Blog

Bakuchiol tốt hơn Retinol hay không? Tìm hiểu và bàn luận

Thực vật chứa hàm lượng lớn Bakuchiol
Tin tức

Bakuchiol tốt hơn Retinol hay không? Tìm hiểu và bàn luận

Bakuchiol trong những năm gần đây gây ra rất nhiều tranh cãi khi so sánh cùng với một hoạt chất lão làng trong ngành làm đẹp là Retinol. Nhiều người cho rằng Bakuchiol tốt hơn Retinol, một nữa còn lại thì lại không ủng hộ quan điểm trên. Vậy theo góc nhìn khoa học thì liệu Bakuchiol có thật sự xịn sò như vậy? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây!
Thực vật chứa hàm lượng lớn Bakuchiol
Thực vật chứa hàm lượng lớn Bakuchiol

Bằng chứng Bakuchiol tốt hơn Retinol liệu có đáng tin?

Về cơ chế hoạt động thì Bakuchiol được chứng minh là gây ra các biểu hiện gen tương tự nhóm hoạt chất Retinoids. Nói một cách đơn giản nghĩa là Retinol có tác dụng gì với làn da thì Bakuchiol cũng sao chép được tương tự như vậy. Sau đây là một số nghiên cứu về công dụng của Bakuchiol và những “hạt sạn” mà mình nhặt được, cùng xem và bạn luận nhé!

Nghiên cứu thứ nhất: Thực hiện năm 2014 trên 2 nhóm người. Một nhóm thử nghiệm dùng kem dưỡng Bakuchiol 0,5% 2 lần/ngày trong 12 tuần trong khi nhóm còn lại chỉ sử dụng kem dưỡng không chứa Bakuchiol. Kết quả cho thấy nhóm dùng Bakuchiol có cấu trúc da và các nếp nhăn được cải thiện rõ rệt so với nhóm đối chứng [1]

Nhận xét: Nghe có vẻ thuyết phục nhưng lại khá vô lý. Nguyên nhân là vì thành phần tá dược được sử dụng trong thí nghiệm trên có thể kể đến như: Propylene glycol, Pentylen glycol,… đều là các hoạt chất có công dụng giữ ẩm, cảit hiện cấu trúc và các nếp nhăn da. Điều này không đảm bảo được 100% tác dụng cải thiện da là do Bakuchiol gây ra.

Nghiên cứu thứ hai: Là một thí nghiệm “mù đôi” thực hiện năm 2019 trên 2 nhóm người. Một nhóm cho dùng Bakuchiol 0,5% bôi ngoài 2 lần ngày với kem Retinol 0,5% bôi 1 lần/ngày. Các tá dược khác đã được chứng minh là không gây ra sự sai lệch giữa 2 nhóm. Kết quả cho thấy các nếp nhăn, sắc tố da được cải thiện ở 2 nhóm là như nhau tuy nhiên Bakuchiol sẽ ít gây châm chích và bong tróc hơn Retinol [2].

Nhận xét: Nghe có vẻ bằng chứng Bakuchiol tốt hơn retinol lần này thuyết phục hơn do đã loại trừ khác biệt do yếu tố tá dược và thí nghiệm đang so sánh Bakuchiol với một chất đã được dùng rất lâu đời để chống lão hóa là Retinol. Tuy nhiên, khi đọc kỹ lại thì vẫn có một điểm khúc mắt. “Thí nghiệm mù đôi” tức là không cho người dùng (và cả người đưa sản phẩm cho người dùng) biết rằng đâu là Bakuchiol, đâu là Retinol để loại trừ các yếu tố tâm lý.

Tuy nhiên, ai chẳng biết Retinol dùng 1 lần/ngày :))) Vậy lọ kem còn lại dùng 2 lần/ngày chắc chắn là Bakuchiol rồi còn gì? Vậy nghiên cứu này có thật sự chuẩn xác? Còn nhiều nghiên cứu nữa nói về công dụng của Bakuchiol nhưng mình chỉ lấy ra 2 nghiên cứu điển hình nhất để “nhặt sạn”. Liệu chúng ta có thể tin hoàn toàn vào các bài báo khoa học hay không. Cùng bàn luận ngay sau đây nhé!

Góc nhìn chuyên gia Bakuchiol tốt hơn Retinol thật không?

Xét về góc nhìn khoa học, các nghiên cứu chứng minh một chất X tốt hơn một chất Y phải xét rất nhiều khía cạnh. Một số có thể kể đến như:
  • Các bằng chứng lâm sàng của hoạt chất mới có đủ lâu để so sánh với tiêu chuẩn vàng đã dùng hàng trăm năm?
  • Số lượng các nghiên cứu “Uy tín và trung thực hay không?”, liệu các nghiên cứu có được tài trợ bởi một công ty sản xuất chất Y nào đó?
  • Cỡ mẫu trong các thử nghiệm đã đủ rộng như nhau để so sánh chưa?
Nếu trả lời cả 3 câu hỏi trên thì việc nói Bakuchiol tốt hơn Retinol giống như lấy trứng chọi đá. Theo quan điểm cá nhân của mình, chúng ta cần một thời gian rất dài nữa để quan sát các hiệu quả lâm sàng mà hoạt chất này mang lại. Các thử nghiệm ngắn hạn có thể không gây ra tác dụng phụ nhiều, tuy nhiên chống lão hóa là việc cần duy trì trong một thời gian dài, liệu có tác dụng phụ nào tiềm ẩn khi sử dụng Bakuchiol nhiều năm hay không? Đó vẫn là một ẩn số.
Có một quan niệm ủng hộ rằng Bakuchiol khi dùng chung với Retinol sẽ giúp tăng cường hoạt động chống lão hóa hơn. Rất nhiều phản hồi từ những bạn sử dụng các sản phẩm có chứa 2 hoạt chất này, hầu hết đều tích cực (trừ 1 số trường hợp dị ứng). Tác dụng đồng hiệp của Bakuchiol và Retinol cũng được nhắc đến trong một số nghiên cứu chẳng hạn như nghiên cứu này [3]. Vậy nên tại sao chúng ta lại phải quan tâm Bakuchiol tốt hơn Retinol hay không? 
Sản phẩm Paula's Choice chứa Bakuchiol và Retinol
Sản phẩm Paula’s Choice chứa Bakuchiol và Retinol
Thay vì tìm hiểu Bakuchiol tốt hơn Retinol hay không, Drskin Academy khuyến cáo bạn nên sử dụng kết hợp cả 2 trong chu trình skincare của mình để mang lại hiệu quả tốt nhất. Chúc các bạn có một làn da như mong đợi trong thời gian sắp tới. 
Alert: Bạn không được phép sao chép nội dung hoặc xem nguồn !!