Blog

Các yếu tố nào đang bảo vệ da chúng ta?

Peel da có thể làm tổn hại hàng rào bảo vệ
Tin tức

Các yếu tố nào đang bảo vệ da chúng ta?

Hệ vi sinh vật da? Hàng rào bảo vệ da? Những thuật ngữ trên đều là các yếu tố giúp làn da khỏe mạnh đặc biệt là vào mùa hè. Vậy chúng thật sự có lợi ích gì đối với sức khỏe làn da? Cùng Drskin Academy tìm hiểu nhé!

Hệ Vi Sinh Vật Da

Hệ vi sinh vật da, còn được gọi là hệ vi sinh vật hoặc vi sinh vật, là tập hợp các vi sinh vật sống trên và bên trong da của bạn, bao gồm vi khuẩn, nấm và vi rút. Các vi sinh vật khác nhau sống trên các khu vực khác nhau trên da của bạn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như kết cấu da, độ dày và độ ẩm.

Hệ vi sinh vật trên da
Hệ vi sinh vật trên da

Hầu hết các sinh vật này đều có lợi cho da và đóng một vai trò thiết yếu trong việc duy trì sức khỏe của da bằng cách giúp bảo vệ da khỏi các mầm bệnh có hại, điều chỉnh tình trạng viêm và phản ứng miễn dịch, đồng thời hỗ trợ phân hủy bã nhờn và các chất béo khác trên da.

Thành phần và sự đa dạng của hệ vi sinh vật da có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như tuổi tác, giới tính, di truyền, chế độ ăn uống, lối sống và môi trường. Duy trì hệ vi sinh vật da khỏe mạnh có thể có lợi trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị các tình trạng da phổ biến như mụn trứng cá, bệnh chàm, bệnh vẩy nến và bệnh hồng ban dẫn đến khi vi khuẩn “xấu” tràn ngập vi khuẩn “tốt”.

Hàng rào bảo vệ da

Hàng rào bảo vệ da nằm ở lớp sừng – lớp ngoài cùng của da. Hàng rào bảo vệ da giúp giữ nước trong da, bảo vệ khỏi các yếu tố ngoại lai xâm nhập, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, điều hòa hệ thống miễn dịch và chống lại stress oxy hóa. Đây cũng là nơi có thể tìm thấy hầu hết vi khuẩn trên da.

Hàng rào bảo vệ da lành và bị hư hại
Hàng rào bảo vệ da lành và bị hư hại

Hàng rào bảo vệ da được tạo thành từ một số thành phần hoạt động cùng nhau để bảo vệ cơ thể khỏi các yếu tố bên ngoài. Bao gồm:

  • Microbiome: Tập hợp các vi sinh vật (vi sinh vật) sống trên da.
  • Acid hữu cơ: Một lớp mỏng được hình thành các acid hữu cơ và dẫn xuất của các acid này trong da. Lớp này ít được quan tâm nhưng vai trò lại vô cùng quan trọng. pH khoảng 4.5 – 5.5 của làn da bình thường chính là do lớp này tạo nên.
  • Lớp lipid: Một lớp lipid (chất béo) mỏng chủ yếu bao gồm ceramides, cholesterol và axit béo, giúp ngăn ngừa mất nước từ da, cũng như bảo vệ chống lại các chất có hại và nhiễm trùng.

Hàng rào lipid cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và chức năng của làn da. Những lipid này được tổ chức thành một cấu trúc nhiều lớp giúp ngăn ngừa mất nước từ da và bảo vệ chống lại các chất có hại và nhiễm trùng.

Các yếu tố bên ngoài như xà phòng mạnh, nước nóng và các sản phẩm chăm sóc da treatment có thể làm hỏng hàng rào lipid của da. Hậu quả gây tổn hại hàng rào lipid trên da có thể dẫn đến các vấn đề như khô, bong tróc, đỏ và ngứa.

Peel da có làm phá vỡ hàng rào bảo vệ?

Hàng rào bảo vệ da có thể bị phá vỡ do lạm dụng các thành phần treatment mạnh như axit tẩy tế bào chết và retinoids, hoặc bằng cách rửa da quá thường xuyên hoặc với các sản phẩm quá kiềm.

Peel da có thể làm tổn hại hàng rào bảo vệ
Peel da có thể làm tổn hại hàng rào bảo vệ

Mặc dù những thành phần này có lợi và có thể giúp cải thiện vẻ ngoài của da, tuy nhiên những tác hại mà chúng mang lại có thể nói là nhiều vô kể. Dễ kích ứng da hơn, dễ viêm da, mỏng da lộ mạch máu, khô da,…

Ngoài ra, tia UV, ô nhiễm có thể kích hoạt sản xuất các gốc tự do và stress oxy hóa có thể làm tổn thương thêm cho da và dẫn đến lão hóa sớm. Đây là các yếu tố thường gặp vào mùa hè nắng nóng. Để tránh được điều này thì kem chống nắng là một trong những lựa chọn ưu việt nhất không thể bỏ qua. Lựa chọn kem chống nắng có SPF trên 30 và bôi đủ lượng, đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé!

Trên đây là một số thông tin cơ bản về các yếu tố bảo vệ da vào mùa hè. Nếu thấy hay hãy follow Drskin Academy để biết thêm nhiều bài viết khoa học về làm đẹp chuẩn Y Khoa nhé.

Alert: Bạn không được phép sao chép nội dung hoặc xem nguồn !!