Blog

5 điều cần lưu ý khi sử dụng hoạt chất Biotin

hoạt chất Biotin
Thành phần

5 điều cần lưu ý khi sử dụng hoạt chất Biotin

Hoạt chất Biotin là gì?

Biotin được tìm ra vào năm 1927 và mất gần 40 năm để được công nhận là một vitamin. ở điều kiện thường, chất này tồn tại không màu và tan trong nước. Biotin được biết đến nhiều hơn qua các thực phẩm chức năng, sử dụng qua đường uống. Một số chế phẩm dùng ngoài có chưa biotin như dầu gội, dầu xả.

Cấu trúc hoạt chất Biotin
Cấu trúc hoạt chất Biotin

Biotin hay còn gọi là vitamin B7, là một vitamin có mặt trong nhiều loại thực phẩm như trứng, sữa, chuối,… Biotin đóng vai trò là 1 vitamin thiết yếu của cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các enzym ly giải chất béo, carbohydrat và protein trong thức ăn. Chất này đồng thời đóng góp trong việc điều tiết các tín hiệu tế bào và gen. [1]

Công dụng của Biotin

Biotin đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể. Vitamin này đóng vai trò là co-factor của các enzyme sản xuất năng lượng cho tế bào, giúp nuôi dưỡng làn da. [2] Các tác động trên da được báo cáo nhưng chưa có đầy đủ nghiên cứu và cơ chế rõ ràng:

 • Giảm mụn và viêm nhiễm: Biotin có thể giúp giảm mụn và viêm nhiễm. [2]
 • Cải thiện kết cấu và màu sắc da: Việc sử dụng Biotin đều đặn có thể dẫn đến việc cải thiện tổng thể kết cấu và màu sắc da. [2]
Giảm mụn và viêm nhiễm
Giảm mụn và viêm nhiễm

Một số trang đưa ra một số tác dụng rất tốt trên da như:

 • Tăng sản xuất Collagen: Biotin góp phần tăng sản xuất collagen, có thể giảm nếp nhăn và vết chân chim.
 • Giảm tình trạng da sạm màu: Biotin có thể giúp giảm tình trạng da sạm màu.
 • Cải thiện vết thương và giảm sẹo: Đã tìm thấy Biotin có thể cải thiện vết thương và giảm sẹo.
 • Dưỡng ẩm: Biotin giữ cho da được dưỡng ẩm và có lợi cho da khô.
 • Nghiên cứu chứng minh hoạt chất Biotin giúp tóc và móng tay trở nên chắc khỏe hơn trên kết quả từ bệnh nhân có tóc và móng tay rất yếu. Nghiên cứu này cho bệnh nhân có móng tay và tóc yếu sử dụng Biotin liều 2.5mg/ngày trong nhiều tháng, không có nhóm giả dược. [3] Cùng với đó cũng có nghiên cứu trên trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ, chứng minh rằng Biotin giúp cải thiện tình trạng rụng tóc ở trẻ, kích thích phát triển tóc và móng. [4] Tuy nhiên sau đó nghiên cứu này đã được báo cáo một số sai sót do không chọn ngẫu nhiên bệnh nhân và trẻ tham gia nghiên cứu là các bé có tăng trưởng bình thường về tóc và móng.
 • Các tác dụng đối với da của Biotin chưa được nghiên cứu đầy đủ, tuy nhiên do truyền thông mạnh, loại vitamin này vẫn rất được ưa chuộng và được nhiều bác sĩ khuyên dùng. [5]
 • Vì vậy sử dụng Biotin để làm đẹp da cần được cân nhắc lại. Tác dụng dày tóc và móng của vitamin này dù chưa có đầy đủ nghiên cứu nhưng thực tế sử dụng có hiệu quả và được phản hồi tốt.

Cách dùng Biotin

Thiếu hụt hoạt chất Biotin

Thiếu hụt Biotin hiếm khi xảy ra do ngoài việc cung cấp vitamin này từ thức ăn phổ biến hàng ngày, vitamin này còn được tổng hợp từ vi khuẩn trong ruột. Các triệu chứng của thiếu hụt Biotin bao gồm: rụng tóc, tóc yếu, ban đỏ tại các khoang cơ thể (mắt, mũi,…), nhiễm trùng da, sừng móng,… [6]

Nồng độ thành Biotin được cho phép sử dụng

Lượng Biotin cần thiết cho người bình thường là: [7]

Trẻ 1 – 3 tuổi: 8 ug/ngày

Trẻ 4 – 8 tuổi: 12 ug/ngày

Nam, nữ 9 – 13 tuổi: 20 ug/ngày

Nam, nữ 14 – 18 tuổi: 25 ug/ngày

Người trưởng thành: trên 30 ug/ngày

Một số thực phẩm chức năng chứa hàm lượng hoạt chất Biotin lên đến 10 000 ug/ngày dành cho những người có tình trạng rụng tóc nhiều, móng yếu. Vì chưa có đầy đủ bằng chứng, Biotin chưa được khuyến cáo bổ sung ở phụ nữ có thai và cho con bú. Trẻ em có dấu hiệu yếu tóc món nên được bác sĩ tư vấn và kê đơn trước khi sử dụng bất kì thực phẩm chức năng nào.

Tác dụng phụ thường gặp của Biotin

Chưa có bằng chứng về tác dụng phụ khi sử dụng liều cao Biotin. Do đó có thể hiểu rằng vitamin này khá an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên khi sử dụng Biotin cần đọc và làm theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất nhằm tránh lạm dụng, ảnh hưởng đến chức năng sinh lý cơ thể. [6]

Theo khuyến cáo của FDA, liều cao biotin có thể gây ảnh hưởng đến kết quả một số xét nghiệm. Vì vậy nên ngưng uống Biotin trước khi thực hiện xét nghiệm 3 ngày và báo cáo với bác sĩ bất kì loại thuốc và thực phẩm chức năng đang sử dụng trước khi làm xét nghiệm.

Một số sản phẩm chứa hoạt chất Biotin

Vì hiệu quả hấp thu qua đường uống của hoạt chất Biotin rất tốt, trong khi thấm qua da lại mờ nhạt, do đó Biotin chủ yếu sản xuất dưới dạng viên uống với hàm lượng cao gấp nhiều lần so với nhu cầu hàng ngày. Cách dùng: Xem hướng dẫn từ nhà sản xuất.

 • DHC Biotin 500 ug: DHC là nhãn hiệu nổi tiếng nhờ sản xuất các loại thực phẩm chức năng, bổ sung vitamin đến từ Nhật Bản. Hiện người dùng có thể mua sản phẩm dễ dàng từ các siêu thị, nhà thuốc.
 • Biotin Puritan’s Pride 10 000 ug.

Là hãng thực phẩm chức năng nổi tiếng tại Mỹ, sản phẩm của hãng Puritan’s Pride được nhiều người dùng tin tưởng.

 • Biotin Natrol 10 000 ug: là sản phẩm chủ đạo của hãng, biotin Natrol rất được ưa chuộng tại Việt Nam.
Hoạt chất Biotin hấp thu qua đường uống tốt hơn thấm qua da
Hoạt chất Biotin hấp thu qua đường uống tốt hơn thấm qua da

Alert: Bạn không được phép sao chép nội dung hoặc xem nguồn !!