Blog

5 điều cần lưu ý khi sử dụng hoạt chất Hexylresorcinol

hoạt chất Hexylresorcinol
Thành phần

5 điều cần lưu ý khi sử dụng hoạt chất Hexylresorcinol

Hoạt chất Hexylresorcinol là gì?

4-hexylresorcinol (4HR) là một loại alkylresorcinol, được tạo ra từ phản ứng giữa resorcinol và hexanoyl chloride. [1] 4HR là đồng phân của resorcinol, một chất có hoạt tính kháng khuẩn và diệt khuẩn dạng bôi.

Hexylresorcinol có khả năng ức chế hoạt động tyrosinase mạnh (enzyme liên quan đến tổng hợp melanin) và peroxidase. Đây được xem là một giải pháp hiệu quả để bảo vệ tế bào và kiểm soát quá trình sản sinh melanin dưới da nên Hexylresorcinol dần được ứng dụng mạnh mẽ trong ngành làm đẹp. Những phát hiện gần đây cũng chứng minh tác động của Hexylresorcinol lên quá trình liên quan đến lão hóa da và tổn thương da bao gồm oxy hóa, viêm và glycat hóa.

Công thức cấu tạo của hoạt chất Hexylresorcinol
Công thức cấu tạo của hoạt chất Hexylresorcinol

4HR đã được chứng nhận GRAS (generally recognized as safe) của FDA. [2] Chất này gần đây được đưa vào các sản phẩm mỹ phẩm nhờ những tiềm năng to lớn của nó về khả năng làm sáng da, chống oxi hóa, kháng viêm, kháng khuẩn và chống khối u (anti tumor).

Công dụng của Hexylresorcinol

  • Làm sáng da: Hoạt chất Hexylresorcinol là chất làm sáng da tiềm năng nhờ vào khả năng ức chế trực tiếp hai enzyme tham gia vào quá trình tổng hợp melanin từ DOPA là tyrosinase và peroxidas, cũng như khả năng kích thích tổng hợp glutathion và E-cadherin. Ngoài ra Hexylresorcinol còn giúp làm giảm quá trình thương tổn và bẻ gãy DNA, một trong những quá trình được cho là tham gia vào quá trình tăng sinh melanin. [1]
  • Chống lão hóa: Quá trình lão hóa ngoại sinh do ánh sáng mặt trời diễn ra thông qua các phản ứng stress oxi hóa. Các tế bào da sẽ phản ứng bảo vệ trước stress oxi hóa bằng cách tổng hợp glutathion và các enzyme chống oxi hóa như glutathion peroxidase và glutathion reductase. Hexylresorcinol đã được chứng minh là có khả năng không chỉ kích thích tổng hợp glutathion mà còn giúp làm tăng hoạt tính của glutathion peroxidase và glutathion reductase. [1]
  • Kháng viêm: Yếu tố NF-kappaB đóng vai trò trọng tâm trong các đáp ứng viêm, yếu tố này điều hòa sự biểu hiện của các yếu tố viêm như IL1 và TNF-alpha. NF-kappaB có thể được hoạt hóa bởi rất nhiều yếu tố tiền viêm khác nhau, trong đó có ROS (gốc tự do oxi hóa). Nghiên cứu cho thấy Hexylresorcinol có khả năng ức chế sự phosphoryl hóa của NF-kappaB, từ đó ức chế quá trình viêm. Ngoài ra khả năng ức chế NF-kappaB của Hexylresorcinol còn có tác dụng kích thích sự tổng hợp collagen và elastin. [1]

Cách dùng Hexylresorcinol

Nồng độ Hexylresorcinol được cho phép sử dụng

Nồng độ chuẩn hiện nay của hoạt chất Hexylresorcinol trong các nghiên cứu hiện nay là từ 0.5-1%. [3]

Thời điểm sử dụng và tần suất sử dụng Hexyl resorcinol

Hexylresorcinol có trong nhiều loại sản phẩm khác nhau như: Kem chống nắng, lotion, serum, kem dưỡng ẩm,… Do đó thời điểm và tần suất sử dụng cũng khác nhau.

  • Hexylresorcinol trong kem chống nắng cần sử dụng hàng ngày vào thời điểm buổi sáng.
  • Với serum, lotion, kem dưỡng có thể sử dụng linh động tùy vào chu trình dưỡng da.

Lưu ý khi sử dụng Hexyl resorcinol

Tác dụng phụ thường gặp của Hexylresorcinol

Hexylresorcinol là một trong những thành phần an toàn nhất trong mỹ phẩm. Chúng có khả năng gây kích ứng và phản ứng miễn dịch cực thấp và được trang EWG’s Skin Deep® đề xuất mức an toàn cao nhất. HR không gây tổn thương cho da, không bào mòn da, không để lại biến chứng sau khi điều trị sắc tố. Hợp chất này được cho là an toàn khi kết hợp với một số chất quen thuộc trong sản phẩm dưỡng da.

Hexylresorcinol và Niacinemide

Một công thức có chứa sự kết hợp của 4-Hexylresorcinol và niacinamide mang lại lợi ích chống lão hóa và làm đều màu da vượt trội tốt hơn đáng kể so với niacinamide đơn thuần mà không có tác dụng phụ. [4]

Các sản phẩm có chứa hoạt chất Hexylresorcinol

MartiDerm Pigment Zero DSP Renovation Cream

MartiDerm Pigment Zero DSP Renovation Cream là kem dưỡng sau điều trị với Hydroquinone dành cho làn da đang gặp vấn đề về sắc tố. Công thức chứa phức hợp các axit tẩy tế bào chết hoá học và các hoạt chất ức chế melanin như: 10% Alpha Hydroxy Acids, 4% Genistein, 1% Hexylresorcinol, 2% Phytic acid, 4% Bellis perennis L, giúp mang lại hiệu quả loại bỏ đốm sắc tố, làm đều màu và làm sáng tông màu da, đồng thời ngăn chặn đốm nâu quay trở lại. Kết cấu dạng sữa lỏng, có độ dung nạp cao, phù hợp cho mọi loại da.

Giải pháp cho tình trạng da: 

  • Tình trạng tăng sắc tố da bao gồm đốm nâu, sắc da không đồng đều.
  • Da khô và tối xỉn màu.
Sản phẩm chứa 1% hoạt chất Hexylresorcinol giúp làm đều màu da
Sản phẩm chứa 1% hoạt chất Hexylresorcinol giúp làm đều màu da

Paula’s ChoiceTriple Active Total Repair Serum

Tinh chất chống lão hóa 3 tác động Triple Active Total Repair Serum là sản phẩm chống lão hóa tăng cường thế hệ mới giúp làm giảm thâm nám, mờ nếp nhăn nhờ sự kết hợp đặc biệt của Retinoid, Hexylresorcinol và Niacinamide.

Giải quyết các vấn đề:

  • Nếp nhăn li ti và nếp nhăn sâu
  • Thâm nám không đều màu
  • Kém đàn hồi săn chắc
Thành phần sản phẩm có chứa hoạt chất Hexylresorcinol
Thành phần sản phẩm có chứa hoạt chất Hexylresorcinol

PCA SKIN CE Advanced

PCA SKIN CE Advanced với sự hỗ trợ của hoạt chất Hexylresorcinol và Silymarin tác động sâu bên dưới bề mặt để ngăn chặn khô da và mang lại làn da căng bóng.

Công thức nuôi dưỡng sâu của giải pháp chăm sóc da kết hợp chất chống oxy hóa và vitamin C, Tocopherol, Hexylresorcinol, Silymarin có tác dụng giảm nếp nhăn, bảo vệ da dưới tổn thương của gốc tự do một cách hiệu quả.

ngăn chặn khô da và mang lại làn da căng bóng
Ngăn chặn khô da và mang lại làn da căng bóng

Alert: Bạn không được phép sao chép nội dung hoặc xem nguồn !!