Blog

5 Nguyên nhân về mụn trứng cá do nội tiết

dieu-tri-mun-trung-ca-noi-tiet
Tin tức

5 Nguyên nhân về mụn trứng cá do nội tiết

Mụn trứng cá do nội tiết là tình trạng bệnh rất khó để điều trị. Điểm mấu chốt là cần phải biết được nguyên nhân, tình trạng mụn của bệnh nhân. Bên cạnh đó, việc hiểu biết các phương pháp điều trị mụn nội tiết chuẩn y khoa sẽ là vũ khí đắc lực cho bạn khi điều trị cho bệnh nhân tại spa của mình. 

1. Đặc điểm của mụn trứng cá do nội tiết

Mụn trứng cá do nội tiết là tình trạng mụn do phát triển liên quan đến sự biến động của nội tiết tố. Tình trạng này thường liên quan đến biến động hormone trong tuổi dậy thì. Mụn trứng cá nội tiết tố có thể gặp ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, theo thống kê, nữ giới sẽ phải chịu ảnh hưởng bởi mụn trứng cá nội tiết nhiều hơn nam. 

Đặc điểm của mụn trứng cá do nội tiết

Mụn trứng cá do nội tiết thường xuất hiện ở vùng chữ T. Đến tuổi trưởng thành, mụn thường xuất hiện ở phần dưới của khuôn mặt. Mụn trứng cá do nội tiết có dạng: mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn nhỏ mọc ở đầu, mụn nang.

2. Nguyên nhân của mụn trứng cá do nội tiết

Mụn trứng cá do nội tiết được gây ra do một số nguyên nhân chính như: 

 • Yếu tố di truyền 
 • Rối loạn hormone trong cơ thể 
 • Chế độ sinh hoạt không khoa học 
 • Stress căng thẳng, mệt mỏi 
 • Lạm dụng thuốc tránh thai 
 • Đế độ ăn uống không đảm bảo đủ dinh dưỡng 

 

Nguyên nhân của mụn trứng cá do nội tiết

Khi chẩn đoán tình trạng mụn cho bệnh nhân, bạn cũng cần hỏi về các yếu tố trên. Từ đó mới có phương pháp điều trị đúng đắn. Sau khi điều trị cũng sẽ có những lời khuyên chuẩn xác cho bệnh nhân khi chăm sóc tại nhà.

3. Các phương pháp điều trị mụn trứng cá do nội tiết theo chuẩn y khoa

Trong điều trị mụn trứng cá do nội tiết, có thể kết hợp sử dụng thuốc kê đơn và biện pháp trị liệu khác. Những vết mụn nội tiết thường là mụn nang, hình thành sâu dưới da. Do đó chúng ở ngoài phạm vi tác dụng của hầu hết các loại thuốc bôi. 

 

Các phương pháp điều trị mụn trứng cá do nội tiết theo chuẩn y khoa
Các phương pháp điều trị mụn trứng cá do nội tiết theo chuẩn y khoa

Các loại thuốc uống sẽ có công dụng cân bằng nội tiết và làm sáng da. Các lựa chọn phổ biến bao gồm: 

 • Thuốc tránh thai (thuốc nhằm điều hòa nội tiết tố nữ) 
 • Thuốc kháng androgen 

3.1. Điều trị mụn trứng cá bằng thuốc điều hòa nội tiết tố nữ 

FDA chấp nhận 3 loại thuốc tránh thai để điều trị mụn trứng cá. Trong đó, cả 3 loại đều có chứa cả estrogen và progeserone. Các loại thuốc tránh thai để điều trị mụn trứng cá đều chứa một lượng thấp estrogen. Nhưng dạng progesterone thì lại khác nhau. 

Thuốc điều hòa nội tiết tố sử dụng đều điệu trị mụn có chứa ethinyl estradiol cộng với một trong những chất sau: 

 • Drospirenone 
 • Norgestimate 
 • Norethindrone 

Các thành phần này kết hợp cùng với nhau. Điều này đặc biệt có ích cho giai đoạn hormone tăng cao như trong thời kỳ rụng trứng. 

Điều trị mụn trứng cá bằng thuốc điều hòa nội tiết tố nữ
Điều trị mụn trứng cá bằng thuốc điều hòa nội tiết tố nữ

 

FDA đã chấp thuận các loại thuốc nội tiết tố nữ sau đây cho việc điều trị mụn trứng cá, chúng bao gồm:  

 • Ortho Tri-Cyclen:  estrogen kết hợp với một progestin gọi là norgestimate.  
 • Estrostep: là loại thuốc sử dụng estrogen kết hợp với một progestin gọi là norethindrone.  
 • YAZ là loại thuốc sử dụng estrogen kết hợp với drospirenone (một dạng progestin nhân tạo) 

Ngoài ra bạn có thể kê các sản phẩm thuốc tránh thai khác như Yasmin và Alesse. 2 loại thuốc này đều được chứng minh lâm sàng là cải thiện mụn trứng cá do nội tiết. Tuy vậy, cả hai loại thuốc này đều không được FDA chấp thuận cho việc sử dụng này 

Nếu khách hàng sử dụng thuốc tránh thai nhằm điều trị mụn cho lần đầu tiên, tốt nhất bạn nên kê cho khách sử dụng 1 trong 3 loại thuốc đã nêu trên. 

Về bản chất, thuốc điu hòa nội tiết tố thông thường chỉ có tác dụng làm giảm bã nhờn dư thừa. Do vậy, bạn cần kê kèm với thuốc bôi hoặc thuốc kháng sinh để có hiệu quả tốt nhất trong điều trị. 

3.2. Điều trị mụn trứng cá do nội tiết bằng thuốc kháng androgen 

Thuốc kháng androgen có tác dụng phụ là làm giảm nội tiết tố nam androgen. Tuy nhiên, lạm dụng androgen có thể góp phần gây ra các vấn đề về mụn trứng cá bằng cách tác động vào các nang lông và tăng sản xuất bã nhờn. 

 

Điều trị mụn trứng cá do nội tiết bằng thuốc kháng androgen
Điều trị mụn trứng cá do nội tiết bằng thuốc kháng androgen

Spironolactone (Aldactone) là thành phần chủ yếu được sử dụng để điều trị tăng huyết áp. Tuy vậy lại có tác dụng kháng androgen. Nói cách khác, Spironolactone (Aldactone có thể ngăn cản cơ thể sản xuất nhiều androgen hơn . Từ đó cho phép mức độ hormone được giữ ở mức ổn định. 

3.3. Điu trị mụn trứng cá do nội tiết bằng retinol 

Nếu mụn trứng cá do nội tiết tố ở mức độ nhẹ, bạn có thể sử dụng retinoids tại chỗ. Retinoids có nguồn gốc từ vitamin A. 

 

Điều trị mụn trứng cá do nội tiết bằng retinol
Điều trị mụn trứng cá do nội tiết bằng retinol

Hiện nay có nhiều loại kem và gel chứa retinoid có sẵn không cần kê đơn. Tuy vậy bạn cũng cần xác định chính xác tình trạng mụn của bệnh nhân để kê đơn chính xác. Lưu ý khi thêm retinoid vào liệu trình điều trị mụn đó là nhắc nhở khách hàng cần phải chống nắng kỹ. Bởi retinol có thể làm tăng nguy cơ bị cháy nắng co da của bệnh nhân.  

Kết luận 

Trên đây là 3 phương pháp điều trị mụn trứng cá do nội tiết theo chuẩn y khoa. Trên thực tế, hiện nay, chưa có phác đồ điều trị cụ thể nào cho mụn trứng cá. Việc điều trị phụ thuộc vào tình trạng da riêng biệt của từng bệnh nhân. Để có thể kết hợp các phương pháp điều trị mụn chính xác, khoa học, bạn cần không ngừng học hỏi kiến thức và kỹ năng trong điều trị mụn chuẩn y khoa. 

Tìm hiểu thêm!

Alert: Bạn không được phép sao chép nội dung hoặc xem nguồn !!