Blog

Hoạt Chất Ubiquinon Chống Lão Hóa Ưu Việt Và 5 Điểm Lưu Ý

hoạt chất Ubiquinon chống oxy hóa
Thành phần

Hoạt Chất Ubiquinon Chống Lão Hóa Ưu Việt Và 5 Điểm Lưu Ý

Hoạt chất Ubiquinon là gì?

Ubiquinon còn được gọi là Coenzym Q10 hay CoQ10 với từ Q để ám chỉ cho khung cấu trúc quinone của chất này. Cấu trúc của Ubiquinon bao gồm 1 gốc Quinoid gắn với một chuỗi nhiều đơn vị isoprenoid. Chuỗi Isoprenoid này có độ dài rất đa dạng tạo nên nhiều loại Ubiquinon khác nhau. Tuy nhiên, loại Coenzym Q10 thường gặp có hoạt tính chỉ có khoảng từ 6-10 đơn vị isoprenoid.

Công thức cấu tạo hoạt chất Ubiquinon
Công thức cấu tạo hoạt chất Ubiquinon

Trong cơ thể, CoQ10 đảm nhận vai trò vận chuyển electron trong chu trình hô hấp tế bào. Ngoài ra, chất này còn đóng vai trò như một tác nhân chống oxy hóa tự nhiên chống lại  các gốc tự do. Tuy nhiên, nồng độ chất này trong cơ thể có xu hướng giảm dần theo tuổi tác dẫn đến những biến đổi của cơ thể và đặc biệt là với làn da [1].

Trong lĩnh vực làm đẹp, Ubiquinon thường đóng vai trò như một hoạt chất chống lão hóa và giảm vết nhăn. Hiệu quả trên thậm chí còn được so sánh là tốt hơn cả Vitamin E. Do đó, đây luôn là một trong những hoạt chất được nhiều nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng mỹ phẩm ưa chuộng nhất.

(Nguồn: Truthinaging)

Công dụng của Ubiquinon

Với mục đích làm đẹp, Ubiquinon có thể được phối hợp vào công thức mỹ phẩm hoặc các loại thực phẩm chức năng giúp:

  • Chống oxy hóa:Ubiquinon bôi ngoài da thấm tốt vào biểu bì và các lớp sâu hơn [2]. Tại đây chúng bị khử thành Ubiquinol – đây là dạng có hoạt tính chống oxy hóa mạnh hơn [3]. Chất này sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động của gốc tự do, giữ cho làn da tươi trẻ lâu dài.
  • Tái tạo các hợp chất chống oxy hóa khác:Các hợp chất chống oxy hóa tự nhiên khác như Vitamin E và vitamin C có thể được tái tạo trở lại dạng hoạt động nhờ vào Ubiquinon. Từ đó giúp tạo được tác động liên hợp, kéo dài [3].
Ubiquinon chống oxy hóa giữ làn da tươi trẻ
Ubiquinon chống oxy hóa giữ làn da tươi trẻ

Nồng độ hoạt chất Ubiquinon cho phép sử dụng

Theo CIR – một trong những tổ chức hàng đầu Thế giới nổi tiếng trong việc bảo vệ người tiêu dùng khỏi những loại mỹ phẩm gây hại: Ubiquinon đã và đang được phối hợp vào trong các sản phẩm chăm sóc da với nồng độ tối đa là 0,05%. Riêng sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với mắt thì chỉ giới hạn ở nồng độ 0,02%. Đây là con số đã được đánh giá an toàn dựa vào dữ liệu của FDA và một số tổ chức uy tín khác.

Lưu ý khi sử dụng Ubiquinon

Ubiquinon quả thật mang lại rất nhiều lợi ích đối với làn da. Tuy nhiên, để sử dụng hạt chất này đúng đắn và hiệu quả hơn, nên lưu ý một số điểm sau đây:

Tác dụng phụ thường gặp của Ubiquinon

Trên thực tế đã có báo cáo về ảnh hưởng của Ubiquinon lên khả năng phát triển và sinh sản ở một số đối tượng. Dẫn xuất Hydroxydecyl Ubiquinone cũng được báo cáo là có khả năng gây viêm da tiếp xúc.

Tuy nhiên, nhìn chung thì các dữ liệu khác đều ủng hộ rằng đây là nhóm hoạt chất an toàn ở liều sử dụng trong mỹ phẩm. Theo thang điểm EWG’s Skin Deep®, Ubiquinon được đánh giá là nhóm hoạt chất có độ an toàn cao nhất.

Đối tượng không nên sử dụng hoạt chất Ubiquinon

Tốt nhất trước khi sử dụng hoạt chất Ubiquinon nên tham khảo kỹ ý kiến của chuyên gia. Đặc biệt thận trọng nếu bạn thuộc một trong số những đối tượng sau đây:

  • Người đang sử dụng Vitamin K1: Làm tăng độc tính của Ubiquinon, đặc biệt là dạng Hydroxydecyl Ubiquinone.
  • Người đang sử dụng thuốc nhóm Statin để kiểm soát lipid huyết: Ubiquinon ảnh hưởng đến tác dụng hạ lipid huyết của các nhóm thuốc có cơ chế ức chế HMG-CoA reductase chẳng hạn như Statin.

(Nguồn: Cosmetic Ingredient Review)

Một số sản phẩm chứa Ubiquinon được ưa chuộng nhất hiện nay

Ubiquinon rất được ưa chuộng trên thị trường chắm sóc sắc đẹp. Tại Việt Nam, một số dòng sản phẩm chứa hoạt chất này cũng được nhiều chuyên gia đánh giá cao bao gồm:

Kem Chống Nắng CNP Laboratory Tone-Up Protection Sun SPF42 PA+++

Kem Chống Nắng CNP Laboratory Tone-Up Protection Sun SPF42 PA+++ là một sản phẩm kem chống nắng nâng tone trắng hồng. Sản phẩm kết hợp cả bộ lọc vật lý và hóa học mang lại khả năng chống nắng phổ rộng. Điểm đặc biệt của sản phẩm này là chất kem mỏng nhẹ không gây bết rít khó chịu nên rất được ưa chuộng trên thị trường.

Kem chống nắng CNP Laboratory Tone-Up Protection Sun SPF42 chính hãng
Kem chống nắng CNP Laboratory Tone-Up Protection Sun SPF42 chính hãng

Serum Paula’s Choice 10% Niacinamide Booster

Serum Paula’s Choice 10% Niacinamide Booster với tác động liên hợp giữa Niacinamide và vitamin C dạng Glucoside, mang lại tác động làm sáng da có một không hai. Trong bảng thành phần của sản phẩm trên còn có mặt thêm nhiều thành phần chống oxy hóa tự nhiên như Ubiquinon, chiết xuất rễ cam thảo,… giúp da dẻ tươi trẻ dài lâu.

Serum Paula’s Choice 10% Niacinamide Booster chính hãng
Serum Paula’s Choice 10% Niacinamide Booster chính hãng

Trên đây là một số thông tin liên quan đến hoạt chất Ubiquinon và những lưu ý khi sử dụng để mang lại hiệu quả tốt nhất. Hy vọng bài viết cung cấp được nhiều kiến thức hữu ích giúp bạn sở hữu một làn da như mong ước. Cùng theo dõi thêm nhiều bài viết từ Drskinacademic để biết nhiều hơn về kiến thức làm nhé!

 

Alert: Bạn không được phép sao chép nội dung hoặc xem nguồn !!