Blog

Bạn đã biết 5 điều về Hyaluronic Acid – Cấp da ẩm và săn chắc da

Hyaluronic Acid
Thành phần

Bạn đã biết 5 điều về Hyaluronic Acid – Cấp da ẩm và săn chắc da

Hyaluronic Acid là gì?

Hyaluronic acid (HA) là một hợp chất polysaccharide cao phân tử. Phân tử khối tối thiểu của chất là 1000 kDa (kilo-Dalton) [1]. Hợp chất này tồn tại ở thể lỏng, trong suốt và có độ nhớt nhất định trong điều kiện thường.

Cấu trúc hóa học của phân tử Hyaluronic acid
Cấu trúc hóa học của phân tử Hyaluronic acid

Trong cơ thể người cũng tồn tại Hyaluronic acid (ở dạng cao phân tử gọi là Hyaluronan). Hơn 50% lượng HA này có mặt ở lớp biểu bì và hạ bì ở da. Phần còn lại được tìm thấy trong chất nền ngoại bào tại mắt và các mô liên kết ở xương, khớp, sụn. Vai trò chính của HA là giúp da ẩm và trông săn chắc hơn.

Phân loại Hyaluronic acid

Có 2 cách chính để phân loại Hyaluronic acid:

– Phân loại theo khối lượng phân tử

Dựa vào kích thước phân tử HA ta có thể chia thành 2 loại:

 • Hyaluronic phân tử thấp: Có khối lượng phân tử từ 10 – 500 kDa. Kích thước phân tử nhỏ cho phép thấm sâu vào các lớp biểu bì, kích thích cơ thể tổng hợp HA tự nhiên và ngăn ngừa hình thành nếp nhăn trong gốc rễ.
 • Hyaluronic phân tử cao: Khối lượng > 500 kDa, khó thấm nên thường cấp ẩm cho bề mặt biểu bì.
Khả năng thấm theo kích thước phân tử của Hyaluronic acid
Khả năng thấm theo kích thước phân tử của Hyaluronic acid

(Nguồn: MDPI, Eucerin).

– Phân loại theo dẫn xuất
 • Hyaluronic acid thủy phân (Hydrolyzed HA): Là dẫn chất sau khi thủy phân Hyaluronic acid dạng nguyên bản. Hoạt chất này có trọng lượng phân tử thấp và phù hợp với đối tượng có làn da nhạy cảm (Nguồn: Masterclass).
 • Natri Hyaluronate (Sodium hyaluronate): Là dạng muối của Natri và Hyaluronic acid. Dạng này có kích thước phân tử nhỏ hơn dạng HA tinh khiết nên có khả năng thấm sâu và cấp ẩm tốt hơn.
 • Natri Acetylat Hyaluronate (Sodium Acetylated Hyaluronate): Còn được gọi là “Super Hyaluronic”. Gắn thêm 2 nhóm Acetyl (-CH3-CO)- vào 2 nhóm -OH trong Hyaluronic acid. Cải tiến này giúp tăng ái lực của HA lên da, giúp bám dính tốt, cấp ẩm lâu dài và hiệu quả nhất trong 3 dạng (Nguồn: INCIDecoder).
Công thức cấu tạo phân tử Natri Acetylat Hyaluronate
Công thức cấu tạo phân tử Natri Acetylat Hyaluronate

Công dụng của Hyaluronic acid

Trong lĩnh ngành làm đẹp, Hyaluronic acid có thể sử dụng ngoài da hoặc ứng dụng trong tiêm Filler tại các viện thẩm mỹ.

– Hyaluronic Acid dùng ngoài

Hyaluronic acid thường được phối hợp trong nhiều loại mỹ phẩm như kem, lotion, serum,… mang lại nhiều lợi ích đối với làn da như:

 • Cấp ẩm cho da: Phân tử Hyaluronic acid có khả năng gắn một lượng phân tử nước có khối lượng phân tử gấp 1.000 – 10.000 HA. Điều này đồng nghĩa với việc 1g Hyaluronic acid có thể gắn với 1-10 lít nước. Nhờ đặc tính này mà HA thường được bổ sung vào các loại kem dưỡng giúp cấp ẩm cho da [2].
 • Ngăn ngừa vết nhăn: Làn da căng mọng thường rất khó phát hiện các dấu hiệu lão hóa. Bên cạnh đó, một nghiên cứu tại Nhật Bản năm 2014 cho thấy Hyaluronic acid kích thích cơ thể sản sinh collagen nhiều hơn. Nhờ đó hoạt chất này cải thiện độ đàn hồi cho da và ngăn ngừa vết nhăn hiệu quả [3].
 • Làm dịu và phục hồi da: Theo một nghiên cứu năm 2018, Hyaluronic acid còn cho nhiều tác động dược lý như giảm các phản ứng viêm da, đỏ da, kích thích tái tạo mô hư tổn và làm lành vết thương.
Hyaluronic mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho làn da
Hyaluronic mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho làn da
– Hyaluronic ứng dụng trong tiêm Filler

Hyaluronic acid là thành phần chính của nhiều loại Filler. Chúng được truyền dưới da thông qua một kim tiêm hoặc một dây luồng nhỏ. Filler được điền vào làm đầy da, xóa mờ da nhăn nheo, làm phẳng các nếp lão hóa và đồng thời khiến da trông căng mọng tràn đầy sức sống. Các tác động trên phát huy hiệu quả rất nhanh, có thể là ngay sau khi tiêm Filler.

Phương pháp tiêm Filler là phương pháp làm đầy “không vĩnh viễn”. Lượng Hyaluronic acid sau một thời gian sẽ được đào thải dần ra khỏi cơ thể. Tốc độ đào thải này phụ thuộc rất nhiều vào tính chất của loại dẫn xuất hyaluronic acid như: kích thước phân tử, mức độ liên kết ngang giữa các phân, nồng độ HA,… Các chỉ số này sẽ không giống nhau ở các nhà sản xuất khác nhau.

Ngoài ra, hạn sử dụng của Filler còn phụ thuộc vào vị trí tiêm. Thông thường xóa vết nhăn trên mặt bằng hyaluronic acid có thể duy trì từ 12 đến 18 tháng, Filler làm đầy môi có tuổi thọ từ 6-9 tháng. Các vị trí tiêm nhiều HA như má hoặc viền hàm có thể kéo dài đến 24 tháng. Sau thời gian này, bạn phải tiêm lặp lại Filler để duy trì độ căng mọng cho da [5].

Cách sử dụng Hyaluronic acid

Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu 3 vấn đề bao gồm: Những đối tượng cần sử dụng hyaluronic acid, thời điểm và tần suất dùng để cho hiệu quả tốt nhất.

– Đối tượng nên sử dụng HA

Các đối tượng sau đây sẽ cần Hyaluronic acid để cải thiện các vấn đề về da:

 • Người có cơ địa da khô.
 • Đối tượng da nhạy cảm (nên sử dụng dạng Hyaluronic acid thủy phân nồng độ thấp).
 • Làn da bị lão hóa, nhiều vết nhăn.Thời điểm sử dụng HA

Nếu sử dụng dạng Serum chứa Hyaluronic acid, bạn nên sử dụng ngay sau khi rửa mặt. Đợi khoảng 10 phút để thấm rồi tiếp tục các bước tiếp theo của quy trình chăm sóc da hằng ngày. Nếu sử dụng dạng Lotion hay kem dưỡng ẩm chứa HA, bôi chúng lên mặt sau khi hoàn thành xong các bước skincare khác [6].

– Tần suất sử dụng

Mỗi ngày sử dụng Hyaluronic acid 2 lần vào buổi sáng và tối để cho tác động cấp ẩm và xóa mờ vết nhăn hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng Hyaluronic acid

Trên thực tế không phải ai cũng cần phải sử dụng Hyaluronic acid để dưỡng ẩm. Các chuyên gia nhận định rằng điều này chỉ thật sự cần thiết cho những ai bị khô da bẩm sinh. Số lượng những người này chỉ khoảng 15% dân số [7].

Đối với 85% dân số có làn da không quá khô, việc “lạm dụng” dưỡng ẩm có thể khiến làn da của bạn giảm sản xuất ra chất giữ ẩm tự nhiên. Một nghiên cứu khác còn cho thấy, sử dụng dưỡng ẩm dài hạn còn một cách không kiểm soát có thể gây ra nhiều vấn đề về da như: làm tổn hại hàng rào bảo vệ da, khiến da nhạy cảm, dễ kích ứng hơn bình thường.

Tìm hiểu thêm!

Alert: Bạn không được phép sao chép nội dung hoặc xem nguồn !!