Blog

6 Lưu ý cần nắm về Bakuchiol – Trẻ hóa điều trị mụn như Retinoid

Bakuchiol
Thành phần

6 Lưu ý cần nắm về Bakuchiol – Trẻ hóa điều trị mụn như Retinoid

Bakuchiol là gì?

Bakuchiol là một hợp chất phenol meroterpen được tìm thấy trong lá và hạt của cây Psoralea Corylifolia (Ấn Độ). Dược liệu này cũng được sử dụng nhiều trong y học dân gian Trung Quốc.

Công thức cấu tạo của Bakuchiol
Công thức cấu tạo của Bakuchiol

Trong ngành mỹ phẩm, Bakuchiol được sử dụng như một chất chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa lão hóa và làm dịu da. Bakuchiol thường được so sánh với Retinol bởi các tác động tương tự và độc tính thấp hơn so với chất này [1].

Công dụng của Bakuchiol

Bakuchiol giúp cải thiện rất nhiều vấn đề về da như:

  • Kích thích tổng hợp Collagen: Nghiên cứu năm 2014 cho thấy Bakuchiol có khả năng điều hòa việc tổng hợp Collagen tương tự Retinol. Nhờ đó giúp da đàn hồi và khỏe đẹp.
  • Chống lão hóa: Bakuchiol giúp bảo vệ làn da chống khỏi các tác nhân Peroxid hóa và Stress oxy hóa. Nhờ đó ngăn ngừa quá trình lão hóa da hiệu quả [2].
  • Ngừa sạm, nám, đen da: Một nghiên cứu năm 2010 chứng minh rằng Bakuchiol có khả năng ức chế hormone giúp hình thành melanin trong da.
  • Giảm mụn viêm:  Bakuchiol có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, nhờ đó giúp giảm mụn hiệu quả [3], [4].
Bakuchiol mang lại làn da trẻ trung, tươi tắn
Bakuchiol mang lại làn da trẻ trung, tươi tắn

Cách dùng Bakuchiol

– Nồng độ Bakuchiol

Bakuchiol thường được sử dụng trong các chế phẩm chăm sóc da với nồng độ từ 0,5 – 2% [5].

– Thời điểm và tần suất sử dụng

Bakuchiol khá an toàn khi sử dụng với tần suất 1-2 lần/ngày. Tùy thuộc vào dạng bào chế của Bakuchiol mà bạn có thể lựa chọn thời điểm sử dụng phù hợp:

  • Dạng Serum, Lotion: Sử dụng sau khi rửa mặt và dùng Toner để hấp thu tốt nhất.
  • Dạng kem, dầu: Sử dụng sau khi dùng Serum (thường là bước cuối cùng của quy trình chăm sóc da).

(Nguồn: Paula’s Choice)

Lưu ý khi sử dụng Bakuchiol

– Tác dụng phụ thường gặp của Bakuchiol

Bakuchiol là một hoạt chất khá mới đối với lĩnh vực skincare khi so sánh với các lão làng khác như Retinol hay Vitamin C. Do đó, không có quá nhiều nghiên cứu nói về tác dụng phụ của Bakuchiol với làn da [6].

Tuy nhiên, một số người khi mới sử dụng hoạt chất này trong thời gian đầu có thể xảy ra một số tình trạng kích ứng nhẹ, châm chít và đỏ da. Tình trạng này sẽ tự khỏi sau một thời gian sử dụng.

– Bakuchiol có dùng cho phụ nữ có thai được không?

Tuy được xem là một trong những thành phần chống oxy hóa an toàn nhất trong giới mỹ phẩm. Tuy nhiên không có quá nhiều dữ liệu đảm bảo sự an toàn trên phụ nữ có thai.

Trong khi đó, Bakuchiol lại được chứng minh là gây ra một số biến đổi gen tương tự Retinol (một chất chống chỉ định với phụ nữ có thai). Do đó, hoạt chất này không được nhiều chuyên gia khuyến khích sử dụng cho bà bầu [7].

So sánh khả năng chống lão hóa của Bakuchiol và Retinol

Sau đây là một số điểm so sánh giữa Bakuchiol và Retinol:

  • Hiệu quả chống lão hóa: Tác dụng chống lão hóa của Bakuchiol 0,5% dùng 2 lần/ngày tương đương với Retinol 0,5% dùng hàng đêm trong 12 tuần sử dụng [8]
  • Khả năng gây kích ứng: Nghiên cứu năm 2014 cho thấy Bakuchiol tác động trên da dịu nhẹ và ít gây kích ứng hơn retinol.
  • Có thể sử dụng vào buổi sáng: Retinol và các dạng vitamin A khác cần được sử dụng vào ban đêm vì tia UV có thể phá hủy và khiến chúng kém hiệu quả hơn [9]. Thêm vào đó, chúng có thể khiến da bạn dễ bị cháy nắng hơn [10]. Những đặc điểm này hầu như không xảy ra khi thay thế bằng Bakuchiol [11].

Nhờ các đặc điểm trên mà Bakuchiol xứng đáng là một trong những ứng cử viên sáng giá để thay thế Retinol để ngừa lão hóa cho làn da nhạy cảm. Tuy nhiên, đối với các trường hợp da bị tổn thương do UV hoặc lão hóa nặng thì các chuyên gia vẫn khuyến khích sử dụng Retinol hơn bởi tác động mạnh mẽ của chất này. Trên thực tế, một số chế phẩm phối hợp cả Retinol và Bakuchiol mang lại tác dụng tuyệt vời đối với làn da.

So sánh khả năng trị mụn trứng cá của Bakuchiol và BHA

Bakuchiol là một lựa chọn tuyệt vời để thay thế hoặc phối hợp với BHA để điều trị mụn trứng cá. Một nghiên cứu cho thấy Bakuchiol 1% bôi 2 lần/ngày có khả năng giảm 57% mụn trứng cá sau sáu tuần. Trong khi đó, Salicylic acid chỉ giảm được 48%. Sự kết hợp cả 2 hoạt chất trên có thể tạo nên tác dụng hiệp đồng giúp giảm 67% mụn trứng cá.

Tìm hiểu thêm!

Alert: Bạn không được phép sao chép nội dung hoặc xem nguồn !!