Blog

Thành phần Glycyrrhiza glabra root extract – Chiết xuất rễ cam thảo

thành phần chiết xuất rễ cam thảo
Thành phần

Thành phần Glycyrrhiza glabra root extract – Chiết xuất rễ cam thảo

Chiết xuất rễ cam thảo là gì?

Cam thảo châu Âu (Licorice) với tên khoa học là Glycyrrhiza glabra – một loại dược liệu chứa nhiều Flavonoids được sử dụng trong y học và có mặt trong rất nhiều bài thuốc chữa bệnh. Chiết xuất rễ cam thảo thường xuất hiện trong bảng thành phần mỹ phẩm với các tên gọi như Glycyrrhiza Glabra Root Extract hoặc Licorice Root Extract. Thành phần này có đặc tính kháng khuẩn, giảm viêm và chống oxy hóa giúp cải thiện các tình trạng của da một cách hiệu quả [1].

Rễ cam thảo thần dược làm đẹp da từ thiên nhiên
Rễ cam thảo thần dược làm đẹp da từ thiên nhiên

Công dụng của Glycyrrhiza Glabra Root Extract trong mỹ phẩm

Chiết xuất rễ cam thảo được phối hợp vào công thức mỹ phẩm mang đến nhiều lợi ích đối với làn da như:

  • Giảm sạm, nám: Tuy là chiết xuất thiên nhiên nhưng Glycyrrhiza Glabra Root Extract có khả năng ức chế hoạt động Tyrosinase với hoạt tính khoảng 80% so với hoạt chất chuyên trị nám là Kojic acid. Bên cạnh đó, Glycyrrhiza Glabra Root Extract lại khá bền và dễ bảo quản hơn Kojic acid rất nhiều. Hoạt tính ức chế Tyrosinase giúp làm giảm đáng kể lượng Melanin dự trữ trong tế bào hắc tố (B16F10 melanoma cell), nhờ đó giúp vết sạm, nám được cải thiện và da đều màu hơn [2].
  • Chống oxy hóa: Các hợp chất Phenolic trong Glycyrrhiza Glabra Root Extract như Flavonoid, isoflavones, methylated isoflavones, and chalcones có khả năng chống lại các tác nhân Oxy hóa và các gốc tự do. Nhờ đó giúp giữ gìn làn da trẻ khỏe rạng ngời [3].
  • Giảm viêm: Tài liệu năm 2007 cho biết Glycyrrhiza Glabra Root Extract có hoạt tính kháng viêm tương tự như Corticoid (tất nhiên là chiết xuất tự nhiên sẽ an toàn hơn). Cơ chế kháng viêm của rễ cam thảo được cho là tăng cường khả năng ức chế hoạt động của chất trung gian gây viêm là Prostaglandin E2 và hoạt động của đại thực bào.
  • Giảm mụn: Thành phần chiết xuất rễ cam thảo có khả năng ức chế hoạt động của vi khuẩn gây mụn P. acnes hiệu quả với tỉ lệ kháng thuộc cực thấp so với khi dùng kháng sinh Erythromycin [4].
  • Ngăn ngừa vết nhăn: Các thành phần trong Glycyrrhiza Glabra Root Extract có khả năng bảo vệ sợi Collagen và Elastin bằng cách ức chế enzym phân hủy các hợp chất này. Nhờ giúp da luôn trẻ khỏe, đàn hồi [5], [6].
  • Tăng cường khả năng giữ ẩm: Bổ sung chiết xuất rễ cam thảo hợp lý giữ ẩm và làm mềm da. Nhờ đó các hoạt chất chăm sóc da khác được thấm sâu và tác động tốt hơn [7].
  • Phòng ngừa cháy nắng: Hoạt chất Glabridin trong Glycyrrhiza Glabra Root Extract có khả năng chống lại tia UV-B giúp hỗ trợ ngăn ngừa cháy nắng khi sử dụng [8].
Glycyrrhiza Glabra Root Extract giúp da trẻ khỏe
Glycyrrhiza Glabra Root Extract giúp da trẻ khỏe

Tác dụng phụ thường gặp của Glycyrrhiza Glabra Root Extract

Tuy có nhiều công dụng đối với làn da tuy nhiên chiết xuất rễ cam thảo chỉ được EWG’s Skin Deep® xếp loại an toàn 5/10 (với 10 là mức độ không an toàn cao nhất). Một số nghiên cứu trên động vật ở liều trung bình thì chiết xuất dược liệu này gây ra một số tác động tiêu cực lên khả năng sinh trưởng và sinh sản. Tuy nhiên vẫn chưa có nghiên cứu nào trên người khẳng định tác động này.

Một số tổ chức khác như FDA Hoa Kỳ hoặc CIR ̣(Cosmetic Ingredient Review) lại cho ý kiến khác rằng thành phần chiết xuất rễ cam thảo lại an toàn khi sử dụng trong lĩnh vực mỹ phẩm (thậm chí là thực phẩm) nếu không lạm dụng (Nguồn: Cosmeticsinfo.org).

Một số sản phẩm chứa Glycyrrhiza Glabra Root Extract

Glycyrrhiza Glabra Root Extract có mặt trong rất nhiều sản phẩm chăm sóc da HOT hiện nay như:

Klairs Supple Preparation Unscented Toner

Klairs Supple Preparation Unscented Toner sở hữu bộ nguyên liệu đến từ tự nhiên hoàn hảo như: Centella Asiatica Extract, Glycyrrhiza Glabra (Licorice) Root Extract, Luffa Cylindrica Fruit/Leaf/Stem Extract, Beta-Glucan,… Sản phẩm cực diệu nhẹ và được nhiều đối tượng da nhạy cảm ưa chuộng.

Klairs Supple Preparation Unscented Toner chính hãng
Klairs Supple Preparation Unscented Toner chính hãng

Serum Vitamin C 16% + Tranexamic acid 3% 30ml Dr. Ceutics

Serum Vitamin C 16% + Tranexamic acid 3% 30ml Dr. Ceutics là một trong những dòng Serum giảm nám, làm sáng da được ưa chuộng nhất hiện nay. Thành phần Glycyrrhiza Glabra Root Extract cũng được bổ sung vào sản phẩm này giúp hỗ trợ tăng cường hiệu quả bảo vệ và chăm sóc da của các hoạt chất chính.

Serum giảm sạm nám làm sáng da của Dr.Ceutics
Serum giảm sạm nám làm sáng da của Dr.Ceutics

Alert: Bạn không được phép sao chép nội dung hoặc xem nguồn !!