Blog

Tìm hiểu 4 đặc điểm cơ bản của thành phần Ceramide

thành phần Ceramide
Thành phần

Tìm hiểu 4 đặc điểm cơ bản của thành phần Ceramide

Thành phần Ceramide là gì?

Ceramide thuộc nhóm lipid mạch dài có tên gọi là Sphingolipids. Chất này hiện diên chủ yếu trên lớp lipid ngoài cùng của da (hàng rào bảo vệ da). Cấu trúc này được hình thành tương tự như một bức tường được xây lên bởi các viên gạch là những tế bào sừng già và xi măng kết nối là các phân tử lipid. Trong lớp “xi-măng” thì Ceramide hàm lượng lên đến 50% tổng lượng lipid. Nhiệm vụ hàng rào này là giúp hình thành 1 lá chắn trên bề mặt giúp giảm thất thoát hơi nước qua biểu bì. Nhờ đó giúp ngăn ngừa tình trạng khô da và kích ứng tự nhiên [1].

Trong lĩnh vực làm đẹp, thành phần Ceramide thường được bổ sung vào một số chế phẩm. Đối tượng cần bổ sung chất này là những người có hàng rào bảo vệ da hư tổn (ví dụ khi dùng nhiều sữa rửa mặt chứa Sulfat) hoặc khi cơ địa tổng hợp ít Ceramide (những người bị bệnh chàm hoặc vẩy nến).

(Nguồn: Healthline)

Cấu trúc chung của nhóm Ceramide
Cấu trúc chung của nhóm Ceramide

Phân loại Ceramide

Dựa vào cấu trúc phân tử Sphingosine có mặt trong phân tử mà Ceramide được chia làm nhiều loại khác nhau. Trong đó một số loại Ceramide thường gặp là:

  • Ceramide 1 (Ceramide EOS).
  • Ceramide 2 (Ceramide NS hoặc NG)
  • Ceramide 3 (Ceramide NP)
  • Ceramide 4 và 5 (Ceramide AS) [2].
  • Ceramide 6-II (Ceramide AP)
  • Ceramide 9 (Ceramide EOP)
  • 2-Oleamido-1,3-Octadecanediol
  • Caprooyl Phytosphingosine
  • Caprooyl Sphingosine
  • Hydroxypalmitoyl Sphinganine
  • Phytosphingosine
  • Sphingosine

Tuy nhiên, không phải bổ sung thành phần Ceramide nào thì cũng có thể giúp phục hồi làn da nhanh chóng. Theo nghiên cứu thì tình trạng khô da thường là do sự giảm nồng độ các Ceramide từ 1-6 trên lớp lipid bảo vệ bề mặt (Nguồn: Webmd). Đó là lý do mà các sản phẩm nổi tiếng như dòng **sữa rửa mặt Cerave Foaming Cleanser dưới đây lại bổ sung 3 thành phần là Ceramide 1, Ceramide 3 và Ceramide 6 II.

Sữa rửa mặt Cerave sở hữu bộ ba Ceramide tối ưu
Sữa rửa mặt Cerave sở hữu bộ ba Ceramide tối ưu

Nồng độ sử dụng của thành phần Ceramide

Hiện chưa có quy định cụ thể về nồng độ tối đa được sử dụng của Ceramide. Theo CIR (The Cosmetic Ingredient Review), nồng độ thành phần Ceramide hiện đang sử dụng trong các chế phẩm mỹ phẩm hiện đang nằm ở mức an toàn. Nồng độ cao nhất trong mỹ phẩm được báo cáo là của Ceramide 3 với 0,2% [3].

Lưu ý khi sử dụng thành phần Ceramide

Khi sử dụng các sản phẩm chứa Ceramide, nên lưu ý một số điểm sau để nâng cao hiệu quả tái tạo hàng rào bảo vệ da:

Tác dụng phụ thường gặp của Ceramide

Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy ở nồng độ sử dụng trong mỹ phẩm thì Ceramide rất an toàn. Thậm chí chúng còn được sử dụng cho các đối tượng da cực nhạy cảm như bệnh nhân Chàm hay vẩy nến. Tuy nhiên, trên thực tế cũng có một số trường hợp xảy ra viêm da tiếp xúc khi sử dụng Ceramide.

(Nguồn: Healthline)

Ceramide và Niacinamide dùng chung được không?

Câu trả lời là được và thậm chí là rất tốt. Đây là cách có thể “nội ứng ngoại hợp” giúp tái tạo làn da nhanh chóng hơn. Trong phối hợp này, thành phần Ceramide sẽ đóng vai trò bổ sung thêm nguồn Lipid ngoại sinh. Trái lại, Niacinamide sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều Ceramide cũng như các lipid khác để phục hồi hàng rào bảo vệ da [4].

Bạn có thể sử dụng Ceramide và Niacinamide trong 2 chế phẩm khác nhau. Đảm bảo rằng pH hoạt động của chế phẩm chứa Ceramide không quá cách xa pH hoạt động tối ưu của Niacinamide là 5,0 – 7,0 [5] để đảm bảo hiệu quả chăm sóc da của chất này. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo sản phẩm Niacinamide 10% Paula’s Choice Booster có chứa Phospholipid (một dạng lipid khác trong hàng rào bảo vệ da) và Niacinamide nếu muốn tăng cường khả năng phục hồi da.

Sản phẩm Niacinamide 10% Paula’s Choice Booster chính hãng
Sản phẩm Niacinamide 10% Paula’s Choice Booster chính hãng

Alert: Bạn không được phép sao chép nội dung hoặc xem nguồn !!