Blog

Thành phần Glycerin – Dưỡng ẩm tối ưu và 5 điều cần biết

Thành phần glycerin
Thành phần

Thành phần Glycerin – Dưỡng ẩm tối ưu và 5 điều cần biết

Thành phần Glycerin là gì?

Glycerin hay còn được gọi là Glycerol là một phân tử alcol đa chức no có chứa 3 gốc hydroxy (-OH) gắn trên 3 nguyên tử Carbon. Glycerin có mặt trong mỹ phẩm có thể có nguồn gốc từ tự nhiên (đậu nành, bắp hoặc mía,…) hoặc được tổng hợp toàn phần. Chất này đã được chứng minh an toàn trên người và có mặt trong hầu hết các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Theo thống kê của FDA Hoa Kỳ năm 2019, glycerin là hoạt chất thông dụng thứ 3 trong mỹ phẩm chỉ đứng sau nước (water) và hương liệu (fragrance) [1]. Do có cấu trúc phân cực, Glycerin thường có mặt trong các sản phẩm dưỡng ẩm nền nước như kem, lotion hay serum.

Công thức cấu tạo của phân tử Glycerin
Công thức cấu tạo của phân tử Glycerin

Công dụng của thành phần Glycerin

Sở dĩ thành phần Glycerin được sử dụng trong rất nhiều loại mỹ phẩm (lên đến hơn 22,366 sản phẩm theo thống kê năm 2019) là vì chúng mang lại hàng loạt lợi ích như:

  • Hút ẩm:Glycerin có ái lực cao với các phân tử nước, nhờ đó thu hút một lượng lớn độ ẩm để cung cấp cho da [2]. Thậm chí, một nghiên cứu năm 2016 còn kết luận rằng Glycerin là chất hút ẩm hiệu quả nhất để tăng cường lượng nước cho lớp ngoài cùng của da, hơn cả Hyaluronic acid – một hoạt chất cấp ẩm vô cùng nổi tiếng.
  • Tạo thể chất lỏng cho sản phẩm:Đối với một số sản phẩm (chẳng hạn như kem bôi), để làm giảm bớt độ đặc thì Glycerin được bổ sung giúp thể chất lỏng giúp người dùng dễ dàng sử dụng hơn [4].
  • Làm lành vết thương:Glycerin được bổ sung vào sản phẩm như một thành phần hỗ trợ làm dịu da, tăng tốc độ làm lành vết thương và đặc biệt có hiệu quả trong các bệnh lý như vẩy nến [5].
Glycerin thành phần cấp ẩm giúp da căng mịn
Glycerin thành phần cấp ẩm giúp da căng mịn

Cách dùng thành phần Glycerin

Nồng độ thành phần Glycerin được cho phép sử dụng

Hiện nay chưa có khuyến cáo nào được ban hành về nồng độ tối đa của Glycerin được sử dụng trong mỹ phẩm. Theo CIR (The Cosmetic Ingredient Review), glycerin được đánh giá là hoạt chất an toàn với nồng độ hiện có trong các loại mỹ phẩm có mặt tại Hoa Kỳ. Theo tạp chí Độc chất học Quốc Tế (nternational Journal of Toxicology), glycerin có thể có mặt trong các sản phẩm làm sạch da với nồng độ lên đến 99,4% và có mặt trong các sản phẩm để lại trên da (rinse off) với nồng độ lên đến 79,2% [4].

Những ai cần sử dụng các sản phẩm hút ẩm chứa Glycerin

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng thêm Glycerin vào chu trình chăm sóc da. Tuy nhiên, dựa vào những hiệu quả mà thành phần Glycerin mang lại, thành phần này sẽ phù hợp nhất với 2 đối tượng sau:

  • Người cơ địa da khô.
  • Đối tượng đang gặp phải tình trạng khô da, hư tổn hàng rào bảo vệ da do treatment.

Lưu ý khi sử dụng thành phần Glycerin

Tác dụng phụ thường gặp của thành phần Glycerin

Glycerin có mức độ nguy hiểm là 1-2/10 theo Skin Deep® của EWG. Tuy được xem là khá an toàn tuy nhiên do số lượng người sử dụng các sản phẩm chứa Glycerin quá nhiều, vì vậy vẫn có một số báo cáo về khả năng gây dị ứng của chất này.

Bên cạnh đó, Glycerin là một chất cực kỳ “háu nước”. Khi sử dụng Glycerin trong môi trường độ ẩm không khí thấp (khí hậu khô) thì chất này sẽ hút nước từ các lớp da sâu thay vì hút nước từ không khí. Điều này khiến cho da bạn mất nước trầm trọng hơn và gây ra tình trạng phồng giộp. Các báo cáo cho thấy tình trạng phồng giộp xảy ra nghiêm trọng hơn khi sử dụng Glycerin nguyên chất, do đó để đảm bảo an toàn khi sử dụng Glycerin thì hãy:

  • Pha loãng Glycerin bằng nước hoa hồng trước khi sử dụng.
  • Sử dụng thêm các thành phần khóa ẩm sau khi sử dụng Glycerin để tránh sự thất thoát nước khỏi da.

(Nguồn: Healthline)

Glycerin và Hyaluronic acid dùng chung được không?

Glycerin khi sử dụng kết hợp với Hyaluronic acid và chiết xuất rau má (Centella asiatica extract) giúp tăng cường chức năng hàng rào bảo vệ da đáng kể trong vòng 24h. Nhờ đó giúp ngăn ngừa khô da và sự xâm nhập của các chất gây kích ứng [3]. Bạn có thể gặp sự phối hợp này trong các sản phẩm phục hồi da của thương hiệu Prettyskin như Tinh Chất Phục Hồi Và Dưỡng Trắng Da B5 Pretty Skin hay Kem dưỡng Pretty Skin Hydra B5 Derma Repair Cream.

Serum phục hồi da Pretty Skin Hydra B5 chính hãng
Serum phục hồi da Pretty Skin Hydra B5 chính hãng

Một số sản phẩm chứa thành phần Glycerin tốt nhất

Kem Chống Nắng Innisfree Tone Up No Sebum SPF 50 PA++++ (50ml)

Kem chống nắng Innisfree Tone Up No Sebum với bộ lọc UV hóa học tiên tiến như Uvinul và Tinosorb kết hợp cùng với Titanium dioxide mang lại hiệu quả chống nắng tối ưu. Sản phẩm sở hữu chất kem mỏng nhẹ và nâng tone tự nhiên phù hợp với những ai mong muốn sở hữu một finish trắng hồng.

Kem chống nắng nâng tone tự nhiên đến từ nhà Innisfree
Kem chống nắng nâng tone tự nhiên đến từ nhà Innisfree

Serum Vitamin C Balance

Serum Vitamin C Balance phối hợp nhiều dạng của hợp chất vitamin C giúp làm sáng, đều màu và ngăn ngừa tổn thương tế bào da. Sản phẩm được bào chế ở dạng Serum, phối hợp thêm thành phần Glycerin giúp cấp ẩm và làm dịu, phù hợp với đối tượng da khô, dễ kích ứng.

Serum vitamin C làm sáng da của Balance
Serum vitamin C làm sáng da của Balance

Kem dưỡng Pretty Skin Hydra B5 Derma Repair Cream

Kem dưỡng phục hồi và dưỡng trắng Pretty Skin Hydra B5 Derma Repair Cream là sự kết hợp hoàn hảo giữa 4 thành phần: Niacinamide, Hyaluronic acid, Dexpanthenol và Chiết xuất rau má. Sản phẩm còn bổ sung thêm thành phần Glycerin giúp cấp ẩm tối ưu, giảm kích ứng, làm dịu và tăng khả năng phục hồi da sau lộ trình điều trị.

Pretty Skin Hydra B5 Derma Repair Cream chính hãng
Pretty Skin Hydra B5 Derma Repair Cream chính hãng

Nhìn chung, thành phần Glycerin là một trong những dung môi an toàn và cấp ẩm tốt nhất trong các loại mỹ phẩm hiện nay. Hy vọng các thông tin trên từ Drskin Academic sẽ giúp bạn hiểu thêm về thành phần này để sử dụng một cách hiệu quả nhất.

Alert: Bạn không được phép sao chép nội dung hoặc xem nguồn !!