Blog

Thành Phần Homosalate – Những Lưu Ý Nên Biết

Thành phần Homosalate
Thành phần

Thành Phần Homosalate – Những Lưu Ý Nên Biết

Thành phần Homosalate là gì?

Homosalate – một dẫn xuất của acid salicylic đóng vai trò như một hoạt chất chống nắng hóa học. Chất này chủ yếu bảo vệ cơ thể tránh khỏi tia UV-B có bước sóng ngắn, nhờ đó ngăn ngừa các tổn thương ADN cho tế bào da.

Tuy có phổ chống nắng khá hẹp nhưng thành phần Homosalate lại có mặt trong rất nhiều chế phẩm kem chống nắng vì tính chất vật lý khiến chúng dễ dàng hòa tan trong nhiều dung môi. Bên cạnh đó, Homosalate là một trong những hoạt chất không có nhiều báo cáo về tác dụng phụ nghiêm trọng lên cơ thể người [1].

Cấu trúc phân tử Homosalate có mặt trong nhiều loại kem chống nắng
Cấu trúc phân tử Homosalate có mặt trong nhiều loại kem chống nắng

Phổ chống nắng của thành phần Homosalate

Homosalate có khả năng bảo vệ cơ thể tối ưu trước tia UV-B có bước sóng ngắn trong khoảng 290 – 320 nm [2]. Cơ chế bảo vệ da khỏi UV cũng tương tự như các hợp chất chống nắng hóa học khác chính là hấp thụ các bước sóng gây hại và chuyển chúng thành dạng trung tính an toàn.

Phố hấp thụ UV của Homosalate
Phố hấp thụ UV của Homosalate

Cách dùng Homosalate

Khi dùng thành phần Homosalate nên tìm hiểu kỹ một số thông tin sau:

Nồng độ Homosalate

Theo FDA Hoa Kỳ (US Food and Drug Administration) Nồng độ được sử dụng của Homosalate là 15% [3]. Các chuyên gia tại CIR (Cosmetic Ingredient Review) cũng đã đồng thuật trước con số này cho các sản phẩm mỹ phẩm hiện nay (Nguồn: Thedermreview)

Thời điểm sử dụng và tần suất sử dụng Homosalate

Khuyến cáo chung về cách sử dụng của hầu hết các loại kem chống nắng có chứa Homosalate trên thị trường như sau:

  • Thời điểm dùng:Bôi kem 15 phút trước khi ra đường. Đây là thời gian cần thiết để da hấp thu các hoạt chất và cho tác động bảo vệ cơ thể tối ưu. Đặc biệt là đối với các loại kem chống nắng hóa học.
  • SPF:Để cho được hiệu quả chống nắng tối ưu thì sản phẩm nên có SPF ít nhất 30. Nếu chống nắng cho môi thì nên sử dụng son dưỡng có SPF ít nhất 15.
  • Vị trí bôi:Bôi kem đều khắp cơ thể, đặc biệt là các vị trí thường bị bỏ qua như bàn chân hay phần gáy. Trung bình mỗi người lớn sử dụng khoảng 1 ounce (28,34 g) kem để phủ toàn bộ kem trên người.
  • Bôi lại nhiều lần:Nên bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ, sau khi tắm hoặc khi đổ mồ hôi nhiều.

(Nguồn: Medicalnewstoday)

Tác dụng không mong muốn của Homosalate gây nhiều tranh cãi
Tác dụng không mong muốn của Homosalate gây nhiều tranh cãi

Tác dụng phụ thường gặp của Homosalate

Nhìn chung thì thành phần Homosalate có khá nhiều “tiếng xấu” về tác dụng phụ mà nó mang lại chẳng hạn như: tăng khả năng gây ung thư và gây rối loạn nội tiết tố ở người. Tuy nhiên hầu hết các “lời đồn đoán” trên đều thiếu căn cứ khoa học, một số khác lại chỉ là kết luận của các thí nghiệm in vitro mà chưa có dữ liệu trên cơ thể sống.

Tác dụng phụ phổ biến nhất của Homosalate là gây kích ứng, dị ứng cho đối tượng có làn da nhạy cảm. Tuy nhiên đây hầu như cũng là tác dụng phụ của hầu hết các hoạt chất chống nắng hóa học thế hệ cũ như Avobenzne, Oxybenzone, Octinoxate,…

(Nguồn: Byrdie)

Các sản phẩm chứa thành phần Homosalate tốt nhất

Kem Chống Nắng MartiDerm The Originals Proteos Screen SPF50+ Fluid Cream

Kem chống nắng nhà Martiderm là một chế phẩm lọc UV lai giữa vật lý và hóa học. Trong bảng thành phần ngoài Homosalate còn chứa rất nhiều hoạt chất chống nắng hiện đại, lành tính như: Uvinul ® T 150, Uvinul ® MC 880, Tinosorb S,… Sản phẩm có khả năng kiềm dầu cực tốt, phù hợp để kiểm soát bã nhờn và ngăn ngừa mụn ẩn.

Sản phẩm kem chống nắng Martiderm dành cho da dầu
Sản phẩm kem chống nắng Martiderm dành cho da dầu

Kem chống nắng Eucerin Photoaging Control SPF50

Kem chống nắng Eucerin Photoaging Control SPF50 có khả năng chống lại ánh sáng xanh, ngăn ngừa lão hóa. Ngoài ra, bên trong sản phẩm còn chứa nhiều thành phần dưỡng ẩm giúp da căng mọng, tươi trẻ.

Kem chống nắng ngừa lão hóa nhà Eucerin

Alert: Bạn không được phép sao chép nội dung hoặc xem nguồn !!