Blog

Thành phần Panthenol – Những Keys Chính Cần Lưu Ý

Thành phần Panthenol dưỡng ẩm da
Thành phần

Thành phần Panthenol – Những Keys Chính Cần Lưu Ý

Thành phần Panthenol là gì?

Panthenol hay còn có nhiều tên gọi khác như pantothenol hay Pro-vitamin B5. Chất này khi vào cơ thể sẽ được oxy hóa thành Vitamin B5 hay còn gọi là Pantothenic acid có hoạt tính sinh học. Vitamin B5 còn có thể tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như cá hồi, bơ, hạt hướng dương, trứng, sữa,…

Trong lĩnh vực mỹ phẩm, Đồng phân Dexpanthenol của provitamin B5 có hoạt tính sinh học cao hơn dạng Levopanthenol. Do đó, dạng Dex thường được bổ sung vào thành phần công thức như một chất dưỡng ẩm, giúp tái tạo và làm dịu da. Chất này thường được sử dụng cùng các thành phần khác như Hyaluronic acid, Ceramide và Glycerin để cho tác động tối ưu nhất (Nguồn: Byrdie).

Công thức cấu tạo của phân tử Panthenol
Công thức cấu tạo của phân tử Panthenol

Sự hấp thụ qua da của thành phần Panthenol

Tùy thuộc vào nồng độ mà thành phần Panthenol có pH hoạt động tối ưu rơi vào khoảng từ 4.0 – 6.0 khá tương đồng với pH của da và pH hoạt động tối ưu của một số hoạt chất nổi tiếng khác như: Hyaluronic acid, Niacinamide hay Retinol. [1]. Tại khoảng giá trị pH này Panthenol có khả năng hấp thu vào da và chuyển hóa thành Pantothenic acid là dạng có hoạt tính sinh học.

Công dụng của thành phần Panthenol

Panthenol đóng vai trò rất quan trọng đối với làn da. Một số công dụng chính bao gồm:

  • Dưỡng ẩm da: Panthenol hoạt động như một tác nhân vừa hút ẩm vừa làm mềm da giúp các phân tử nước thấm sâu vào bên trong. Nghiên cứu cho thấy Panthenol giúp cải thiện độ ẩm da đáng kể sau 30 ngày sử dụng. Chúng còn giúp cấp dủ độ ẩm cần thiết cho da thậm chí là khi sử dụng các loại sửa rữa mặt chứa kiềm (sodium laureth sulphate) [2].
  • Làm dịu da: Nghiên cứu cho thấy thành phần Panthenol phối hợp vào công thức đóng vai trò hỗ trợ cũng cố hàng rào bảo vệ da. Nhờ đó ngăn ngừa mất nước qua da, giảm kích ứng, viêm da đáng kể [3].
  • Hỗ trợ làm lành vết thương:Panthenol tạo điều kiện thuận lợi để vết thương nhanh lành, ít để lại sẹo [4]. Cơ chế làm lành vết thương của Pro-vitamin B5 được cho là kích thích đổi mới tế bào da và tăng tốc độ biệt hóa nguyên bào sợi [5].
Panthenol mang lại rất nhiều công dụng giúp da trẻ khỏe
Panthenol mang lại rất nhiều công dụng giúp da trẻ khỏe

Cách dùng Panthenol

Để sử dụng Panthenol một cách an toàn, hiệu quả nên tham khảo một số thông tin về nồng độ và tần suất sử dụng sau đây:

Nồng độ sử dụng thành phần Panthenol

Theo CIR (Cosmetic Ingredient Review) năm 2017, Panthenol được coi là an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm với nồng độ từ 1-5% [1]. Tuy không có bằng chứng an toàn ở nồng độ cao hơn nhưng trên thực tế có nhiều thí nghiệm thường sử dụng Panthenol ở nồng độ > 5% chẳng hạn như thí nghiệm này.

Dựa vào công thức bào chế hiện đại thì nhiều sản phẩm làm đẹp cũng có thể bổ sung Panthenol với nồng độ cao hơn nhưng vẫn đảm bảo được độ an toàn cao khi sử dụng. Chẳng hạn như thành phần chứa Dexpanthenol nồng độ lên đến 10%.

 

Thời điểm sử dụng và tần suất sử dụng

Panthenol hay các dẫn xuất khác của Vitamin B5 nhìn chung đều khá an toàn và có thể sử dụng hằng ngày để chăm sóc da. Do đó, tần suất sử dụng Panthenol thường phụ thuộc vào các thành phần khác phối hợp trong sản phẩm.

Lưu ý khi sử dụng thành phần Panthenol

Tác dụng phụ thường gặp của Panthenol

Ở nồng độ dưới 5% thì Panthenol hầu như không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào lên các cơ quan trong cơ thể [6]. Khả năng gây kích ứng hay các tác dụng phụ lên da của Panthenol là rất thấp (trừ khi bệnh nhân dị ứng với Panthenol).

FDA Hoa Kỳ thậm chí còn xếp thành phần  Panthenol vào nhóm GRAS – nhóm gồm những hoạt chất hầu như an toàn tuyệt đối khi sử dụng qua đường tiêu hóa. Theo CIR (Cosmetic Ingredient Review) thì lượng Panthenol sử dụng để chăm sóc da thậm chí còn ít hơn lượng Vitamin B5 có mặt trong thức ăn hằng ngày. Do đó, trên thực tế thì Panthenol hầu như an toàn với đa số chúng ta (Nguồn: Healthline).

Panthenol và Vitamin C dùng chung được không?

Như đã trình bày thì Panthenol có thường có pH hoạt động tốt nhất từ 4.0 – 6.0. Trong khi Vitamin C dạng L-ascorbic thường được bào chế ở pH 3,5. Do đó, sử dụng đồng thời 2 hoạt chất này có thể làm giảm đáng kể hiệu quả chăm sóc da.

Một số cách để sử dụng cả vitamin C và Panthenol nhưng không giảm hiệu quả bao gồm:

  • Sử dụng vitamin C và Panthenol vào 2 buổi khác nhau trong ngày (nên dùng Panthenol ban ngày + chống nắng phù hợp và vitamin C ban đêm).
  • Sử dụng 2 hoạt chất vào những đêm xen kẽ nhau.
  • Sử dụng dẫn xuất của vitamin C có pH cao hơn. Ví dụ như Ascorbyl glucoside thường có pH khoảng 5,0 – 7,0.
  • Nếu bạn sử dụng trong cùng 1 buổi, hãy đảm bảo khoảng cách giữa sản phẩm chứa 2 hoạt chất này bôi cách nhau ít nhất 20-30 phút khi dùng trên da.

Panthenol sử dụng được cho trẻ em và phụ nữ có thai?

Trên thực tế, Panthenol có thể được chỉ định để điều trị một số bệnh lý ở trẻ em và cả phụ nữ có thai [7]. Tuy nhiên cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ thật kỹ trong những trường hợp này để tránh các tác dụng không mong muốn.

Một số sản phẩm chứa Panthenol tốt nhất

Serum Skinceutical B5

Kem dưỡng phục hồi và dưỡng trắng Serum Skinceutical B5 là sự kết hợp hoàn hảo giữa các thành phần: Phenoxyethanol, Calcium Pantothenate (B5), Sodium Hyaluronate (HA). Sản phẩm giúp cấp ẩm tối ưu, giảm kích ứng, làm dịu và tăng khả năng phục hồi da sau lộ trình điều trị.

Serum Skinceutical B5
Serum Skinceutical B5

Smas Pro Vitamin B5 Hydra Serum

Smas Pro Vitamin B5 Hydra Serum là một trong những dòng sản phẩm phục hồi da cực tốt phù hợp cho làn da “siêu nhạy cảm”. Bảng thành phần của Serum này bao gồm vitamin B5, Hyaluronic acid giúp cấp ẩm tối ưu. Phối hợp với đó là các thành phần tự nhiên như chiết xuất sâm đỏ, mật ong, lô hội giúp làm dịu, kháng viêm và tăng cường tái tạo da mới.

Serum phục hồi B5 Smas
Serum phục hồi B5 Smas
Alert: Bạn không được phép sao chép nội dung hoặc xem nguồn !!