Blog

5 Điểm Cần Biết Về Thành Phần Octinoxate

thành phần Octinoxate
Thành phần

5 Điểm Cần Biết Về Thành Phần Octinoxate

Octinoxate là gì?

Octinoxate hay Octyl methoxycinnamate (OMC) là một hợp chất Ester được tạo bởi methoxycinnamic acid and 2-ethylhexanol. Thành phần này được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chống nắng hóa học nhờ khả năng lọc được tia UV-B ưu việt. Theo thống kê thì có đến 90% các sản phẩm kem chống nắng trên thị trường có phối hợp thành phần Octinoxate. Tuy nhiên, do một số báo cáo về tác dụng phụ trên nội tiết của động vật và ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường nên số lượng các sản phẩm chứa Octinoxate đang có xu hướng giảm dần [1].

Công thức cấu tạo của Octinoxate
Công thức cấu tạo của Octinoxate

Phổ chống nắng của thành phần Octinoxate

Octinoxate có phổ hấp thu UV có bước sóng từ 280 – 330nm (chủ yếu trên tia UV-B). Phổ hấp thu cực đại của chất này nằm ở đỉnh 310 nm [2].

Tuy nhiên, Octinoxate là một chất kém bền. Dưới tác động của ánh sáng thì hoạt chất này bị chuyển đổi từ dạng E-octyl-p-methoxycinnamate sang dạng Z-octyl-p-methoxycinnamate có khả năng hấp thụ tia UV yếu hơn. Đó là lý do mà Octinoxate thường phải được phối hợp với nhiều hoạt chất chống nắng khác trong cùng 1 sản phẩm. Một điểm lưu ý là tốc độ phân hủy của Octinoxate dưới ánh sáng sẽ tăng lên rất nhiều khi có mặt Avobenzone ở cùng công thức [3].

Phổ hấp thu UV của Uvinul ® MC 80 (N)
Phổ hấp thu UV của Uvinul ® MC 80 (N)

Cách dùng thành phần Octinoxate

Khi sử dụng các sản phẩm kem chống nắng chứa thành phần Octinoxate, nên quan tâm một số thông tin sau:

Nồng độ Octinoxate

Tùy thuộc vào từng khu vực mà nồng độ Octinoxate tối đa cho phép sử dụng khác nhau:

 • Nồng độ 7,5%: Áp dụng tại Hoa Kỳ và Hàn Quốc.
 • Nồng độ 8,5%: Áp dụng tại Canada.
 • Nồng độ 10%: Áp dụng tại Châu Âu, Úc, Trung Quốc và Nam Mỹ.
 • Nồng độ 20%: Áp dụng tại Nhật Bản.

(Nguồn: BASF)

Thời điểm sử dụng và tần suất sử dụng

Kem chống nắng chứa thành phần Octinoxate về cơ bản thì sẽ có nguyên tắc sử dụng chung như sau:

 • Thời điểm dùng: Bôi kem 15 phút trước khi ra đường. Đây là thời gian cần thiết để da hấp thu các hoạt chất và cho tác động bảo vệ cơ thể tối ưu. Đặc biệt là đối với các loại kem chống nắng hóa học.
 • SPF: Để cho được hiệu quả chống nắng tối ưu thì sản phẩm nên có SPF ít nhất 30. Nếu chống nắng cho môi thì nên sử dụng son dưỡng có SPF ít nhất 15.
 • Vị trí bôi: Bôi kem đều khắp cơ thể, đặc biệt là các vị trí thường bị bỏ qua như bàn chân hay phần gáy. Trung bình mỗi người lớn sử dụng khoảng 1 ounce (28,34 g) kem để phủ toàn bộ kem trên người.
 • Bôi lại nhiều lần: Nên bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ, sau khi tắm hoặc khi đổ mồ hôi nhiều.

(Nguồn: Medicalnewstoday)

Tác dụng không mong muốn của thành phần Octinoxate

Mặc dù được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các loại kem chống nắng tuy nhiên đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra nhiều nguy cơ về sức khỏe cũng như đối với môi trường của thành phần Octinoxate [3]. Theo đó, hoạt chất này có thể dẫn đến một số nguy :

 • Mụn: Thành phần Octinoxate có thể gây ra các phản ứng da như mụn hay viêm da tiếp xúc.
 • Suy giảm sinh lý: Sự tiếp xúc với nồng độ trung bình đến cao của Octinoxate kéo dài có thể dẫn đến giảm số lượng tinh trùng, thay đổi nội tiết tố và kích thước tử cung ở động vật lý nghiệm [4].
 • Chuyển hóa: Octinoxate hấp thu nhanh chóng qua da vào máu. Chúng cũng được tìm thấy trong sữa và nước tiểu người [5]. Một nghiên cứu năm 2006 còn gợi ý rằng OMC có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú (tuy nhiên vẫn chưa có nghiên cứu nào trên người xác minh kết luận này). Ngoài ra, Octinoxate cũng được cho là có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp dẫn đến nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.
 • Ô nhiễm môi trường: Thành phần Octinoxate đã bị cấm sử dụng trong kem chống nắng tại Hawaii vào tháng 5 năm 2018. Lý do là vì chất này là một trong những thành phần dẫn đến tình trạng tẩy trắng và gây chết san hô trong khu vực biển lân cận [6].

(Nguồn: Healthline)

Tình trạng tẩy trắng san hô tại biển Hawaii
Tình trạng tẩy trắng san hô tại biển Hawaii

Một số kem chống nắng chứa Octinoxate tốt nhất

Dù có nhiều lời đồn đoán không tốt, tuy nhiên thành phần Octinoxate vẫn chễm chệ có mặt trong nhiều loại kem chống nắng bởi khả năng chống UV-B cực tốt mà nó mang lại ở nồng độ cho phép. Sau đây là một số kem chống nắng chứa Octinoxate được ưa chuộng nhất:

Kem Chống Nắng Fixderma Shadow SPF 50+

Kem Chống Nắng Fixderma Shadow SPF 50+ là dạng kem chống nắng lai giữa vật lý và hóa học. Trong thành phần còn chứa nhiều hoạt chất dưỡng ẩm và chống oxy hóa để nuôi dưỡng làn da. Sản phẩm phù hợp với da khô, da hỗn hợp và da thường.

Kem chống nắng Fixderma Shadow SPF 50+ chính hãng
Kem chống nắng Fixderma Shadow SPF 50+ chính hãng

Kem Chống Nắng Heliocare 360º Pigment Solution Fluid SPF50+

Heliocare 360º Pigment Solution Fluid ngoài khả năng chống nắng siêu việt còn sở hữu hàng loạt hợp chất chống lão hóa. Đặc biệt,trong kem còn phối hợp thêm Niacinamide giúp làm đều da, giảm sạm nám hiệu quả.

Kem chống nắng giảm sạm nám nhà Heliocare
Kem chống nắng giảm sạm nám nhà Heliocare
Alert: Bạn không được phép sao chép nội dung hoặc xem nguồn !!