Blog

6 Điểm Cần Lưu Ý Về Thành Phần Mexoryl®

Thành phần Meroxyl
Thành phần

6 Điểm Cần Lưu Ý Về Thành Phần Mexoryl®

Thành phần Mexoryl ® là gì?

Meroxyl ® là tên thương mại của một chuỗi hoạt chất chống nắng hóa học hiện đại được phát triển bởi L’Oréal. Năm 1982, thành phần Mexoryl ®SX ra đời với khả năng kháng UV-A ưu việt. Ngoài ra chất này còn khá ổn định dưới ánh sáng và hòa tan tốt trong nước nên khi sử dụng lên mặt không gây bí bách, bết dính. Năm 1985, chất này được đăng ký bằng sáng chế làm chất ổn định quang học cho PARSOL ®1789 (Avobenzone) trong các sản phẩm kem chống nắng hóa học.

Năm 1989, Thành phần Mexoryl® XL ra đời với khả năng chống lại cả tia UV-A và tia UV-B giúp tăng cường hiệu quả bảo vệ cơ thể. Gần đây nhất, vào năm 2022 công ty L’Oréal đã giới thiệu thành phần chống nắng mang tên UVMUNE với thành phần chính là Mexoryl ® 400. Chất này được giới thiệu là một trong những bộ lọc hóa học tốt nhất để ngăn chặn tia UV-A I – Loại tia UV mà chúng ta tiếp xúc nhiều nhất hằng ngày (Nguồn: Loreal).

Khả năng xâm nhập của các loại tia UV qua da
Khả năng xâm nhập của các loại tia UV qua da

Phân loại thành phần Mexoryl ®

Dưới đây là một số thông tin của 3 hoạt chất trong nhóm Mexoryl ®:

STT Thành phần Tên tương đồng Đặc điểm
1 Mexoryl ® SX Drometrizole trisiloxane

– Tan trong dầu

– Lọc tốt tia UV-A bước sóng ngắn

2 Mexoryl ® XL Ecamsule

hoặc

Terephthalylidene dicamphor sulfonic acid

– Tan trong nước

– Lọc tốt được cả tia UV-A và UV-B

3 Mexoryl ® 400 (UVMUNE 400) Methoxypropylamino cyclohexenylidene ethoxyethylcyanoacetate (MCE)

– Tan tốt trong nước

– Lọc tốt được tia UV-B và UV-A thậm chí là tia UV-A có bước sóng dài (UV-AI).

Phổ chống nắng của thành phần Mexoryl ®

Phổ chống nắng của Mexoryl ® SX

Nghiên cứu của một trường đại học tại California cho thấy thành phần Meroxyl ® SX cho tác động kháng UV-A cùng độ bền và tính kháng nước tốt hơn hầu hết các bộ lọc hóa học trên thị trường hiện nay [1]. Nhiều nghiên cứu khác còn cho thấy Mexoryl ® SX có hiệu quả tốt trong việc ngăn chặn tổn thương da và lão hóa gây ra bởi tia UV-A [2], [3].

Theo tài liệu này, Thành phần Mexoryl ® SX có khả năng hấp thụ tia UV ở bước sóng từ 290 – 390 nm. Như vậy có thể thấy nhìn chung hoạt chất này giúp bảo vệ cơ thể khỏi cả UV-B và tia UV-A. Còn theo tài liệu này thì Mexoryl ® SX thể hiện khả năng hấp thu UV ở khoảng bước sóng hẹp hơn từ 330 – 380 nm. Tuy nhiên cả 2 nguồn trên đều cho xác định rằng đỉnh hấp thu của Mexoryl ® SX nằm ở 345nm, do đó chủ yếu hoạt chất trên sẽ hấp thu tốt nhất là khoảng tia UV-A có bước sóng ngắn.

Phổ hấp thu UV của Meroxyl ® SX 5%
Phổ hấp thu UV của Meroxyl ® SX 5%

(Nguồn: Researchgate)

Phổ chống nắng của Mexoryl ® XL

Mexoryl ® XL có khả năng hấp thu tia UV có bước sóng trong khoảng từ 290 – 360 nm. Chất này có 2 đỉnh hấp thu ở bước sóng 305 nm và 344 nm do đó có thể bảo vệ cơ thể khỏi tác động của cả tia UV-A lẫn UV- B. Tuy nhiên, đối với khoảng UV-A có bước sóng dài > 360 nm thì thành phần Mexoryl ® XL hầu như cho hiệu quả chống nắng không đáng kể.

Phổ chống nắng của Meroxyl ® XL và Meroxyl ® SX
Phổ chống nắng của Meroxyl ® XL và Meroxyl ® SX

(Nguồn: Onlinelibrary.wiley.com)

Phổ chống nắng của Mexoryl ® 400

Dựa vào đồ thị biểu diễn độ hấp thu của Mexoryl ® 400 theo bước sóng ánh sáng như hình bên dưới, có thể thấy được hoạt chất này có khả năng lọc được tia UV-A có bước sóng dài từ 360 – 395 nm. Con số này hầu như bao phủ toàn bộ dải UV-AI mà chúng ta vẫn tiếp xúc hằng ngày.

Độ hấp thu của Meroxyl ® 400 theo bước sóng ánh sáng
Độ hấp thu của Meroxyl ® 400 theo bước sóng ánh sáng

Thí nghiệm năm 2022 đã cho thêm Meroxyl ® 400 vào công thức kem chống nắng tối ưu nhất hiện nay (bao gồm các hoạt chất: Octocrylene 5%, Avobenzone 1,5%, Tinosorb S 1% và Mexoryl SX 0,3%. Kết quả cho thấy công thức khi không có Meroxyl ® 400 chỉ có tác động với tia UV < 370 nm. Trong khi đó, công thức có Mexoryl ® 400 có thể lọc được tia UV-A ở bước sóng cao nhất là 400 nm.

Thí nghiệm bổ sung Meroxyl ® 400 và thử tác động lọc UV
Thí nghiệm bổ sung Meroxyl ® 400 và thử tác động lọc UV

Nồng độ Mexoryl ® cho phép sử dụng

Tại châu Âu, các hợp chất nhóm Mexoryl được cho phép sử dụng cho các sản phẩm kem chống nắng với nồng độ tối đa lần lượt là [4], [5]:

  • Mexoryl ® SX: 10%.
  • Mexoryl ® XL: 15%.
  • Mexoryl ® 400: 5%.

Tác dụng phụ thường gặp của thành phần Mexoryl ®

Là những hợp chất khá mới, Số lượng báo cáo về tác dụng phụ của Mexoryl ® trên người vẫn còn hạn chế. Cho đến nay vẫn chưa ghi nhận được trường hợp tác dụng phụ nghiêm trọng nào do nhóm hoạt chất này gây ra. Trong khi đó, nhà sản xuất L’Oréal cũng cung cấp được nhiều bằng chứng về hiệu quả và an toàn của các hợp chất Mexoryl ® trên đối tượng da nhạy cảm và với môi trường [6], [7].

Một số chế phẩm chứa Mexoryl ®

Sữa Chống Nắng La Roche-Posay Anthelios UVMune 400 Fluide Invisible Fluid SPF50+

Sản phẩm tích hợp thành phần UVMUNE 400 cùng hàng loạt bộ lọc UV hóa học hiện đại khác giúp bảo vệ cơ thể một cách tối ưu. Ngoài ra Sữa Chống Nắng La Roche-Posay Anthelios UVMune 400 Fluide Invisible Fluid còn có khả năng kiềm dầu, kháng nước cực tốt. Do đó, đây là lựa chọn tối ưu cho những ai thích vận động hoặc hay di chuyển trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.

Sữa chống nắng La Roche-Posay với hoạt chất Meroxyl 400
Sữa chống nắng La Roche-Posay với hoạt chất Meroxyl 400

Kem chống nắng Kem Chống Nắng La roche-Posay Anthelios SPF50+

Kem Chống Nắng La roche-Posay Anthelios SPF50+ là sự kết hợp hoàn hảo giữa Uvinul ® A Plus, Uvinul ® T 150 và các màng lọc UV hiện đại như Tinosorb và bộ lộc UV-A hiện đại nhất UVMUNE 400. Kết cấu ẩm mịn giúp da không quá khô nhưng lại có khả năng kiềm dầu nhẹ. Đây là lựa chọn hoàn hảo cho đối tượng da hỗn hợp thiên dầu.

Kem chống nắng La roche-Posay Anthelios SPF50+ phiên bản mới
Kem chống nắng La roche-Posay Anthelios SPF50+ phiên bản mới
Alert: Bạn không được phép sao chép nội dung hoặc xem nguồn !!