Blog

Thành Phần Octisalate – Bộ Lọc UV-B Tối Ưu Và 5 Điểm Cần Lưu Ý

Thành phần octisalate
Thành phần

Thành Phần Octisalate – Bộ Lọc UV-B Tối Ưu Và 5 Điểm Cần Lưu Ý

Thành phần Octisalate là gì?

Octisalate hay còn xuất hiện trong danh sách các thành phần dưới các tên gọi khác như Ethylhexyl salicylate hay octyl salicylate. Đây là một phân tử Ester được hình thành do sự ngưng tụ của acid salicylic với 2-ethylhexanol. Hợp chất này có khả năng lọc được tia UV-B, do đó chúng thường được phối hợp trong các công thức kem chống nắng.

Ngoài khả năng bảo vệ cơ thể khỏi UV-B, thành phần Octisalate còn có khả năng gia tăng hoạt tính lọc UV của các hợp chất chống nắng hóa học khác. So với Octocrylene hay Avobenzone thì Octosalate có độ bền quang học cao hơn và không tạo gốc tự do dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời.

(Nguồn: Cosmetics.specialchem.com)

 

Công thức cấu tạo của Octisalate
Công thức cấu tạo của Octisalate

Phổ chống nắng của Octisalate

Thành phần Octisalate có khả năng hấp thụ hầu như toàn bộ tia UV-B có bước sóng từ 280 – 320 nm. Do đó, phối hợp thành phần Octisalate vào kem chống nắng giúp ngăn ngừa cháy nắng gây ra bởi tác nhân này rất hiệu quả.

(Nguồn: 3Dchem)

Phổ hấp thụ tia UV-B của Octisalate
Phổ hấp thụ tia UV-B của Octisalate

Cách dùng Octisalate

Nồng độ cho phép sử dụng của thành phần Octisalate

FDA Hoa Kỳ cho phép sử dụng Octisalate trong kem chống nắng và các loại mỹ phẩm với nồng độ tối đa là 5% [1].

Ai có thể sử dụng thành phần Octisalate?

Octisalate có thể sử dụng cho mọi loại da (trừ trường hợp cơ địa dị ứng với chất này).

(Nguồn: Thedermreview)

Tác dụng phụ thường gặp của Octisalate

Nhìn chung chưa có nghiên cứu chứng minh được tác dụng phụ của Octisalate. Dưới đây là một số báo cáo về tác dụng không mong muốn khi sử dụng Octisalate trên thực tế:

Thành phần Octisalate có thể gây dị ứng và viêm da tiếp xúc với một số đối tượng nhạy cảm [1].

Cosmetics Ingredient Review (CIR) đã nhấn mạnh tác dụng phụ trên hệ sinh sản gây ra bởi gốc Salicylate trong Octisalate. Tuy nhiên ở nồng độ Octisalate < 5% được cho là an toàn [2].

Thí nghiệm năm 2023 cho thấy Octisalate có thể gây rối loạn lipid và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở cá [3]. Tuy nhiên không có bằng chứng nào xác nhận tác động bất lợi tương tự trên người (nồng độ và dung môi hòa tan Octisalate trong thí nghiệm trên cũng hoàn toàn khác với dạng sử dụng cho người).

Do được xếp vào hoạt chất chống nắng hóa học nên Octisalate cũng bị nghi ngờ gây ra tình trạng rối loạn hormon tương tự như các hoạt chất cùng nhóm. Do đó, độ an toàn của Octisalate theo trang EWG Skin Deep® chỉ ở mức trung bình. Tuy nhiên cho đến nay chưa có tài liệu hay nghiên cứu nào khẳng định giả thuyết này.

Top 4 kem chống nắng chứa thành phần Octisalate tốt nhất

Octisalate là hoạt chất chống nắng được sử dụng rất phổ biến có mặt ở hầu hết các hãng mỹ phẩm danh tiếng trên Thế giới. Sau đây là một số dòng sản phẩm chứa Octisalate được ưa chuộng nhất hiện nay:

Kem Chống Nắng Neutrogena Ultra Sheer Dry Touch SPF 50+

Sản phẩm Neutrogena Ultra Sheer Dry Touch SPF 50+ bôi lên da thấm nhanh tạo lớp finish bóng nhẹ. Kem có thành phần cấp ẩm nhẹ giúp giữ da không khô căng. Kem chống nắng sử dụng bộ lọc hóa học không gây bít tắc, phù hợp với các đối tượng da mụn.

Kem Chống Nắng Neutrogena Ultra Sheer Dry Touch SPF 50+ chính hãng
Kem Chống Nắng Neutrogena Ultra Sheer Dry Touch SPF 50+ chính hãng

Kem Chống Nắng CNP Laboratory Tone-Up Protection Sun SPF42 PA+++

Sản phẩm CNP Laboratory Tone-Up Protection Sun SPF42 PA+++ phù hợp với da thiên dầ

Thành phần octisalate
Thành phần octisalate

u – da dầu vì khả năng giảm tiết bã nhờn khá tốt. Loại kem có kết cấu mỏng nhẹ, thấm nhanh và sau khi bôi lên tạo lớp finish trắng hồng tự nhiên. Sản phẩm thuộc dạng kem chống nắng lai hóa học và vật lý mang đến khả năng lọc UV ưu việt.

Sản phẩm kem chống nắng đến từ CNP Laboratory
Sản phẩm kem chống nắng đến từ CNP Laboratory

Kem Chống Nắng Heliocare 360º Pigment Solution Fluid SPF50+

Heliocare 360º Pigment Solution Fluid ngoài khả năng chống nắng siêu việt còn sở hữu hàng loạt hợp chất chống lão hóa. Đặc biệt,trong kem còn phối hợp thêm Niacinamide giúp làm đều da, giảm sạm nám hiệu quả.

Kem chống nắng giảm sạm nám nhà Heliocare
Kem chống nắng giảm sạm nám nhà Heliocare

Kem Chống Nắng MartiDerm The Originals Proteos Screen SPF50+ Fluid Cream

Kem chống nắng nhà Martiderm là một chế phẩm lọc UV lai giữa vật lý và hóa học. Trong bảng thành phần ngoài Octisalate còn chứa rất nhiều hoạt chất chống nắng hiện đại, lành tính như: Uvinul ® T 150, Uvinul ® MC 880, Tinosorb S,… Sản phẩm có khả năng kiềm dầu cực tốt, phù hợp để kiểm soát bã nhờn và ngăn ngừa mụn ẩn.

Sản phẩm kem chống nắng Martiderm dành cho da dầu
Sản phẩm kem chống nắng Martiderm dành cho da dầu
Alert: Bạn không được phép sao chép nội dung hoặc xem nguồn !!